Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 06/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ trên khắp châu Âu khiến 16 người thiệt mạng

(ANTV) - Tình hình mưa lũ ở các nước châu Âu vẫn diễn biến phức tạp. Theo thống kê sơ bộ, ít nhất 16 người đã thiệt mạng vì mưa bão và lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại Pháp, Đức, Bỉ trong tuần qua. Bên cạnh đó, hình thái thiên tai này đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho các nước bị ảnh hưởng.

Bộ môi trường Pháp cho biết, ít nhất 2 người đã thiệt mạng vì trận lũ lụt nghiêm trọng trong những ngày qua. Hiện nước lũ tại thủ đô Paris cũng đang rút dần, song nhà chức trách Paris vẫn duy trì cảnh báo màu da cam, mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo thiên tai 4 cấp độ. Giới chuyên gia dự báo các hãng bảo hiểm tại Pháp sẽ phải chi trả khoảng 600 triệu Euro cho những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Người dân Paris phải đi lại bằng thuyển 
Đức đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tình hình lụt lội nghiêm trọng do mưa lớn cũng được ghi nhận tại Áo, Bỉ, Rumani, Ba Lan, Hà Lan. Giới chức các nước cảnh báo, hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ tiếp diễn trong những một vài ngày tới.Trong khi tại Đức, 10 đã thiệt mạng vì mưa lũ, riêng trong ngày 4/6, ít nhất 72 người bị thương do sét đánh tại một Lễ hội âm nhạc. Khu vực Bayern được cho hứng chịu tàn phá nặng nề nhất.

 Thụy Sĩ trưng cầu ý dân về trợ cấp toàn dân

Cuộc trưng cầu ý dân về đề xuất trợ cấp cơ bản, vô điều kiện cho toàn dân tại Thụy Sĩ đã kết thúc vào chiều tối (5/6) theo giờ địa phương. Cuộc trưng cầu này được tổ chức sau khi những người vận động thu thập được hơn 100.000 chữ ký ủng hộ và nó cũng là cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên thế giới về vấn đề này. Dù chưa có kết quả chính thức, song ý tưởng táo bạo này được dự đoán khó có thể đạt được sự ủng hộ đa số.

Theo đề xuất đặc biệt này, mỗi tháng số tiền 2.500 Franc Thuỵ Sĩ (khoảng 57 triệu đồng) sẽ được phát một cách bình đẳng cho những người mang quốc tịch Thuỵ Sĩ bất kể giàu nghèo, từ khi họ sinh ra đến khi qua đời - một khoản tiền đủ sống mà không có bất cứ điều kiện nào kèm theo. Trẻ em được nhận 1/4 số tiền này.

Theo những người khởi xướng, mục đích của đề xuất trợ cấp toàn dân là để chống đói nghèo, xóa bỏ bất bình đẳng và đảm bảo tài chính cho tất cả người dân Thụy Sĩ. Những người ủng hộ ý tưởng trên cho rằng, cách làm này sẽ giúp người dân theo đuổi cuộc sống sáng tạo mà không phải lo về những nhu cầu cơ bản.

Anh Stephan - Người dân Thụy Sĩ: "Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ vẫn tiếp tục làm việc cho dù có thêm một khoản trợ cấp vì đó là hành động có ý nghĩa. Trong suy nghĩ của tôi, tôi thấy việc làm này có thể tăng thêm năng xuất lao động so với trước đây".

Tuy nhiên, khảo sát mới nhất trước trưng cầu dân ý cho thấy, khoảng 72% người dân Thụy Sĩ phản đối đề xuất này. Lí do là bởi trợ cấp kiểu “cào bằng” như vậy sẽ khiến thuế tăng cao và việc không làm mà vẫn được hưởng có thể gây ra ảnh hưởng xấu về đạo đức cho xã hội.

Chị Melanie - Người dân Thụy Sĩ: "Nguy cơ mất đoàn kết trong xã hội là quá lớn, tôi thấy sẽ là một mối nguy hiểm thực sự khi mà mọi người nghĩ rằng ai cũng nhận được trợ cấp xã hội, họ sẽ không còn có trách nhiệm chăm sóc những người khác nữa".

Hiện có nhiều ý kiến trái chiều trong các đảng phái chính trị ở Thụy Sĩ về vấn đề này, tuy nhiên đa số các ý kiến là phản đối. Bởi theo các nhà làm chính sách, để đáp ứng đề xuất này, Nhà nước liên bang ước tính phải chi 208 tỷ francs/năm, tương đương với 35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ - một con số khổng lồ cho vấn đề an ninh xã hội. 

BT
Thăm dò khán giả