Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 14/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở Italy

(ANTV) - Mưa lớn vào ngày 12/12 vừa qua ở khu vực miền Bắc Italy đã gây ra lũ lụt nặng nề làm hàng trăm người buộc phải di tản và nhiều người hiện đang phải sống trên mái nhà.  

Hai trong số những khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất là các thị trấn Lentigione và Brescello, thuộc tỉnh Reggio Emilia. Các nhà khí tượng học nước này cho biết, tình hình thời tiết xấu sẽ tiếp tục ảnh hưởng và lượng mưa có thể tiếp tục tăng trong vài ngày tới. Trong khi đó, vụ cháy rừng ở California, Mỹ vẫn tiếp tục lan rộng từ quận Ventura tới quận Santa Barbara lân cận. Vụ việc đã khiến khu nghỉ mát nổi tiếng trên bờ biển của quận Santa Barbara gần như vắng bóng khách du lịch. Một số con đường đi qua quận Santa Barbara cũng bị đóng cửa hoàn toàn.  Cho đến nay, vụ cháy rừng ở California đã khiến 1 người thiệt mạng, 200.000 người phải di tản và hơn 1.000 căn nhà bị thiêu rụi.

Mỹ: Huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện các chất nổ phức tạp

Khứu giác nhạy bén của những chú chó khi được đào tạo có thể phát hiện ra bom. Tuy nhiên, với những chất nổ phức tạp như hiện nay thì không phải chú chó nghiệp vụ nào cũng có thể phát hiện được. Và để phục vụ tốt hơn cho công tác điều tra, phòng nghiên cứu hải quân Hoa Kỳ (ONR) đã nghiên cứu ra một giáo trình đặc biệt giúp các chú chó nghiệp vụ phát hiện ra được các chất nổ phức tạp.

Mũi chó có khoảng 300 triệu tế bào khứu giác so với 5 triệu ở người. Và những nghiên cứu mới nhất cho thấy, những con chó có thể học các mùi khác nhau và cả những mùi mới chúng chưa từng gặp. Chúng sẽ tự nhớ và áp dụng những gì được học trong các tình huống thưc tế. Chị Anna Wilkinson - Giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học ORN cho biết: "Các chất nổ vốn đã bao gồm các thành phần thuốc nổ khá phức tạp. Hơn thế nữa giờ đây các chất nổ càng được làm tinh vi hơn, và khiến chó nghiệp vụ khó phát hiện hơn. Trong nghiên cứu này chúng tôi đưa cho những chú chó các mùi khác nhau. Nếu đó là mùi chúng biết, chúng sẽ nằm xuống. Còn nếu là mùi chưa biết, chúng sẽ đứng yên. Đó là cách để chúng tôi biết phải dạy chúng như thế nào."

Tuy nhiên, điều khác biệt lớn nhất so với con người, đó là chúng chỉ nhận biết và ghi nhớ từng mùi đã được dạy, chứ không có tư duy để phân loại các loại mùi khác nhau. Chị Anna Wilkinson - Giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học ORN cho biết: "Bạn biết là cá có mùi tanh thì không nhất thiết là bạn phải ngửi tất cả các con cá để khẳng định điều này. Đó là điều khác biệt giữa người và loài chó. Con người chúng ta có khả năng phân loại ví dụ như cứ mùi tanh thì là cá, nhưng động vật lại không. Và chúng tôi đang huấn luyện để chúng có thể làm như con người. Và điều này hoàn toàn có thể làm được."

Nghiên cứu này hướng dẫn các chú chó cách nhận biết các mùi và tự xếp vào các nhóm khác nhau. Điều khá ngạc nhiên là sau 6 tuần, những chú chó hoàn toàn thành thạo việc phân loại mùi vào đúng các nhóm đã được dạy. Nếu điều này thành công, việc phát hiện các chất nổ sẽ hiệu quả hơn, bởi những chú chó nghiệp vụ có thể nhận biết được mùi chất nổ dù cho dù mỗi loại bom được điều chế theo những cách khác nhau.

BT
Thăm dò khán giả