Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mùa đông khắc nghiệt của người di cư tại Lebanon

(ANTV) - Những người di cư sống tại các trại tị nạn phía Nam Lebanon đang lo ngại về mùa đông khắc nghiệt sắp tới. Họ phải sống trong tình trạng thiếu tiền, thiếu nhiêu liệu sưởi ấm và các trang thiết bị cần thiết khác cho cuộc sống.

Trại tị nạn phía Nam hiện đang có 60 gia đình sinh sống. Họ đều đã ở đây được khoảng 3 năm. Thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa với những trận mưa dai dẳng buốt giá khiến mặt đường càng trở nên lầy lội.

Cô Aisha Al Tayr – Người di cư Syria chia sẻ: "Mưa lớn khiến nước dột cả vào bên trong lều. Mùa đông tại đây luôn ẩm ướt. Căn lều của chúng tôi đã bị nước chảy vào  từ tối hôm qua."

Căn lều mà Aisha hiện đang sinh sống cùng với 9 thành viên khác của gia đình có diện tích không rộng hơn 8m2. Gia đình cô đã sống tại đây được 2 năm rưỡi.

Cô Aisha Al Tayr – Người di cư Syria nói: "Mùa đông đem đến của mưa và tuyết tràn vào các căn lều. Thậm chí, chúng tôi còn sợ có cả mưa đá. Năm ngoái ở đây có cả mưa đá."

Các tổ chức từ thiện đã quyên góp cho các gia đình tị nạn lò sưởi, và nhiên liệu sưởi ấm trong 2 mùa đông vừa qua. Nhưng trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, có thể năm nay trại tị nạn này sẽ không nhận được ngân quĩ trợ giúp nữa.

Gia đình Aisha cũng không thể mua được một chiếc bếp lò vì hiện tại chồng cô, người thu nhập chính trong gia đình, đã thất nghiệp.

Việc giải quyết điều kiện sống qua mùa đông cho hàng nghìn người tị nạn Syria tại các vùng núi của Lebanon  là một vấn đề làm đau đầu LHQ trong nhiều năm trở lại đây. Thời tiết mùa đông tại Lebanon  thường rất lạnh, có tuyết và nhiều mưa. Trong vài năm trở lại đây, LHQ đã cung cấp các vật dụng sưởi ấm như chăn, màn, quần áo ấm, lò sưởi cho các người tị nạn tại Lebanon. Tuy nhiên, số lượng này mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của khoảng 38% lượng người tị nạn tại Lebanon.

BT
Thăm dò khán giả