Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:49, Thứ 3, 09/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số vấn đề nóng trên thế giới ngày 09/01

(ANTV) -Tổng thống Pháp Macron mở "chương châu Á" tại Trung Quốc;  Bước chuyển lớn phía trước Iran; Ba dự báo cho chính trường Anh năm 2018... là các vấn đề nóng của thế giới trên các trang báo quốc tế. 

 
Tổng thống Pháp Macron mở "chương châu Á" tại Trung Quốc
 
Chuyến thăm này nhằm mục đích "xây dựng một mối quan hệ cá nhân" và để thảo luận về "định hướng chiến lược của quan hệ đối tác toàn cầu" giữa hai quốc gia về các vấn đề như môi trường, cuộc khủng hoảng Triều Tiên, cuộc chiến chống khủng bố hoặc thương mại. Chủ nhân điện Elysée tin rằng các cuộc trao đổi này diễn ra vào thời điểm "thích hợp".
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho rằng chuyến thăm được cho là định hình mối quan hệ tương lai và tạo ra xung lượng mới trong sự phát triển quan hệ song phương. Đây cũng là một bước tiến quan trọng vì nó sẽ mở ra “chương châu Á” trong hành động của tổng thống Macron, người cho đến nay vẫn chỉ nói nhiều về các vấn đề châu Âu hay châu Phi".
 
Bước chuyển lớn phía trước Iran
 
Các cuộc biểu tình tại Iran xuất phát từ sự bất bình của người dân đối với nền kinh tế song không báo hiệu sự sụp đổ của chính quyền theo đường lối cải cách. Theo trang mạng theguardian.com, sự kiện này đánh dấu một bước chuyển rất lớn đang ở phía trước đối với nền cộng hòa Hồi giáo.
 
Trang mạng theguardian.com bình luận: “Iran chưa đến bờ vực, song những thay đổi rất lớn đang đến rất gần”.  Sự bất bình và giận dữ của người dân là dễ hiểu, nhất là khi họ đang phải vật lộn với tình trạng nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp cao, cũng như thực tế khó khăn mà Iran vẫn đang phải đối mặt ở thời điểm hiện tại. Để lắng dịu làn sóng biểu tình, cải cách kinh tế là điều không thể không làm.
 
Theo bài báo, thực tế là bất chấp những mâu thuẫn, các phe phái chính trị tại Iran đều hiểu được sự bất bình của người dân và đang tìm cách tận dụng làn sóng này để thúc đẩy mục đích riêng của mình. Và sự tồn vong của nền cộng hòa này phụ thuộc vào việc họ có thể thỏa mãn cả những nhu cầu về vật chất và tinh thần của người dân hay không.
 
Ba dự báo cho chính trường Anh năm 2018
 
Tờ Economist đã tổng hợp nhận định của giới phân tích về tương lai của chính trường Anh năm 2018. Theo đó, 2018 sẽ là một năm được chia thành hai nửa rõ rệt đối với chính trường "Xứ sở sương mù".
 
Liên quan đến hai dự báo cho nửa đầu năm 2018, thứ nhất sẽ là việc Thượng viện Anh đóng một vai trò nổi bật hơn so với chính cơ quan này từ trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đến nay. Nhưng dự báo thứ hai lại liên quan đến việc chính trường Anh sẽ tiếp tục trải qua quá trình “Mỹ hóa” ngày càng tăng. Biểu hiện rõ nhất là trong khi Đảng Bảo thủ trở thành Đảng ra đi của những vùng nghèo và nông thôn thì Công đảng lại trở thành Đảng ở lại.
 
Dự báo thứ ba là về những kịch tính trong nửa cuối của năm 2018, cho dù sẽ không mang đến thay đổi đáng kể nào. Quốc hội Anh sẽ không phủ quyết dự luật rời khỏi EU. Chính phủ của bà May sẽ không sụp đổ. Ông Jeremy Corbyn sẽ không trở thành Thủ tướng. Và nước Anh sẽ không tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit.
 
Thăm dò khán giả