Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số nước Đông Nam Á ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục

(ANTV) - Trong khi các điểm nóng dịch bệnh như Ấn Độ và Mỹ dường như đang cho thấy xu hướng giảm và bắt đầu tính đến chuyện nới lỏng phong tỏa, thì bức tranh tương phản lại diễn ra tại Đông Nam Á, khi khu vực này liên tiếp phát hiện những ổ dịch liên quan đến biển thể mới lây lan nhanh hơn. 

Trong ngày 25/5, toàn khối ASEAN có hơn 20.000 ca nhiễm mới COVID-19 và gần 300 ca tử vong. Malaysia ghi nhận ngày lây nhiễm kỷ lục vượt 7.000 ca, trong khi tổng ca tử vong tại Philippines đã vượt 20.000 người.

Malaysia ngày 25/5 ghi nhận thêm 7.289 ca mắc COVID-19, cao nhất từ đầu dịch đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới theo ngày tại quốc gia Đông Nam Á này vượt ngưỡng 7.000 ca.

Trước đó, Malaysia có 6 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm theo ngày hơn 6.000 ca. Bộ Y tế Malaysia cảnh báo, nếu người dân không tuân thủ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, nước này có thể đối mặt với số ca nhiễm theo ngày lên đến 8.000 ca trong tháng 6 tới.

Tại Philippines, số ca mắc mới giảm nhưng vẫn ở mức cao. Ngày 25/5, nước ngày ghi nhận thêm 3.972 ca mắc mới COVID-19 và 36 ca tử vong.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới đang tăng trở lại tại Lào. Hôm qua, nước này đã ghi nhận 56 ca nhiễm COVID-19 mới tại 6/18 tỉnh thành trong 24 giờ qua, gồm 42 ca cộng đồng và 14 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Bỉ có thể cung cấp 4 triệu liều vacine cho các nước có nhu cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của EU đã xác nhận mục tiêu mà Ủy ban châu Âu (EC) công bố vào tuần trước, là cung cấp ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước không thuộc EU vào cuối năm nay. Trong đó, Bỉ xác nhận nước này có thể cung cấp 4 triệu liều.

Theo Thủ tướng Bỉ, số lượng vaccine này sẽ được Bỉ cung cấp cho COVAX, sáng kiến toàn cầu nhằm mục đích tiếp cận công bằng việc tiêm chủng ở khoảng 200 quốc gia.

Với những cam kết đóng góp của các quốc gia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tin tưởng rằng EU sẽ huy động được hơn 100 triệu liệu, vì chỉ riêng Đức đã tuyên bố cung cấp 30 triệu liều. Số lượng vaccine này chủ yếu dành cho Tây Balkan, châu Phi, cũng như các nước lân cận phía Đông và phía Nam của EU.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu khẳng định, EU sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất vaccine để đáp ứng nhu cầu toàn thế giới.

EU hoan nghênh chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã hoan nghênh sự ra đời và ứng dụng chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 trong toàn khối, đồng thời cho rằng kế hoạch này sẽ giúp phục hồi ngành du lịch ngay trong mùa Hè năm nay.

“Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU” sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Tại hội nghị, toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU đều cho rằng chứng nhận này sẽ giúp trả lại quyền tự do đi lại cho người dân châu Âu, song song với một kế hoạch riêng biệt nhằm tiếp nhận những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ từ các nước bên ngoài.

Hiện, 46% dân số trưởng thành của EU đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19, trong khi 300 triệu liều nữa sẽ được bàn giao vào cuối tháng này.

“Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU” là một mã QR hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng, hay cũng có thể in ra giấy để tiện mang theo khi người dùng di chuyển liên quốc gia.

Mã QR này sẽ cho phép cơ quan chức năng theo dõi dữ liệu dịch tễ liên quan COVID-19 của khách du lịch, như họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa, có được xét nghiệm trong thời gian gần đây hay không, hoặc đã có kháng thể do từng mắc căn bệnh này.

BT
Thăm dò khán giả