Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:25, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số nước dần nới lỏng các biện pháp hạn chế

(ANTV) -  Sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội, một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và hướng tới khôi phục cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo những quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế cần đợi ít nhất 2 tuần để đánh giá tác động của những thay đổi này trước khi tiến hành các bước đi tiếp theo.

 

Theo WHO, để giảm nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, các biện pháp hạn chế nên được từng bước dỡ bỏ, dựa trên việc đánh giá các rủi ro dịch tễ và lợi ích kinh tế xã hội của quyết định dỡ bỏ này đối với các cơ sở làm việc khác nhau. WHO cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trở lại và bùng phát vẫn còn.

Trước đó, WHO đã cảnh báo các nước nên thận trọng về việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 do tiềm ẩn nguy cơ hồi sinh “chết người” của dịch bệnh. WHO cũng khuyến cáo các nước không được chủ quan trước dấu hiệu chậm lại của dịch bệnh tại một số quốc gia, khẳng định " chắc chắn vẫn chưa đến đỉnh dịch".

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức hôm qua đã họp trực tuyến và nhất trí tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 3/5 trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, kể từ đầu tuần sau, các cửa hàng có diện tích dưới 800m2, các cửa hàng bán ô tô, xe đạp và các hiệu sách sẽ được mở cửa trở lại.

Cũng trong ngày 15/4, Hội đồng an ninh quốc gia Bỉ đã họp và quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đến hết ngày 3/5. Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Bỉ, học sinh phổ thông chưa đi học cho tới hết ngày 3/5 và các hoạt động tập trung đông người bị cấm đến hết 31/8./.

BT
Thăm dò khán giả