Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một nhà báo Mỹ bị bắt cóc tại Congo

(ANTV) - Nhà chức trách ​Cộng hòa Dân chủ Congovừa cho biết một nữ nhà báo Mỹ và 11 lính bảo vệ của một khu bảo tồn động vật quý hiếm ở phía Đông Bắc nước này đã bị lực lượng phiến quân bắt cóc.

Giới chức địa phương cho biết, những con tin đã bị nhóm phiến quân Maï-Maï Simba bắt cóc. Viện bảo tồn thiên nhiên Congo tuyên bố không liên lạc được với những người bị bắt cóc, nhưng 2 người Anh và 5 lính bảo vệ khác đã trốn thoát thành công.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận nữ nhà báo Mỹ bị bắt cóc tại ​Cộng hòa Dân chủ Congo.

Khu vực miền Đông của ​Cộng hòa Dân chủ Congo vốn bị chia cắt sau hơn 20 năm xung đột vũ trang, hiện tràn ngập những nhóm vũ trang người bản địa cũng như nước ngoài.

Những vụ bắt cóc, đặc biệt nhằm vào những người nước ngoài vẫn thường xuyên xảy ra trong khu vực này.

Sân bay quốc tế của Libya mở cửa trở lại sau 3 năm nội chiến

Sau 3 năm đóng cửa do nội chiến, sân bay quốc tế Benina tại thành phố Benghazi của Libya ngày 15/7 đã chính thức mở cửa trở lại trong tình trạng an ninh thắt chặt. Trong những tháng gần đây, 1 số chuyến bay hàng hóa và chở các quan chức cũng đã được thực hiện từ sân bay Benina.

Trong ngày đầu tiên sân bay mở cửa trở lại, đã có 3 chuyến bay thương mại được thực hiện tới thủ đô Tripoli, thủ đô Amman của Jordan và tới thành phố Kufra của Libya. Các chuyến bay do 2 công ty nhà nước Libyan Airlines và Afriqiyah Airways thực hiện.

Ông Abdallah Alshafeey-Giám đốc điều hành sân bay Benina cho biết “Ngày đầu tiên mở cửa sân bay đã có 3 chuyến bay đã được thực hiện. Các hoạt động chuẩn bị cho lễ mở cửa trở lại sân bay diễn ra khá suôn sẻ. Sân bay đã hoàn thiện đến 90%. Chúng tôi cũng sẽ sớm bổ sung 1 số trang thiết bị bị mất, sau đó là sân bay sẽ hoạt động bình thường.”

Sân bay Benina nằm ở phía Đông Benghazi, thành phố lớn thứ 2 của Libya, vốn chìm trong giao tranh từ mùa hè năm 2014. Ngày 5/7 vừa qua, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) - vốn ủng hộ chính phủ ở miền Đông, đã tuyên bố “giải phóng hoàn toàn” Benghazi khỏi các phần tử khủng bố, mở ra thời kỳ an ninh, hòa giải và tái thiết.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của LHQ, 1 chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli./.

BT
Thăm dò khán giả