Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm tòa soạn Charlie Hebdo bị khủng bố

(ANTV) - Ngày hôm qua (5/1), nước Pháp đã bắt đầu tuần lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo với việc Tổng thống François Hollande khai trương biển tưởng niệm tại trụ sở báo này ở số 10, phố Nicolas-Appert, quận 11, thủ đô Paris. Nhiều quan chức chính phủ và địa phương đã cùng dự lễ khai trương với gia đình các nạn nhân.

Theo đó, ngoài tấm biển tưởng niệm được gắn tại trụ sở của tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, Tổng thống Pháp còn dự lễ gắn biển tưởng niệm tại phía trước siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái tại cửa ô Porte de Vincennes, nơi tên khủng bố Amedy Coulibaly đã xông vào bắn chết 3 người và bắt giữ 19 người khác làm con tin. Và tấm biển thứ 4 sẽ được gắn tại khu vực Montrouge hôm 9/1 để tưởng niệm nữ cảnh sát Clarissa Jean-Philippe đã bị tên Amedy Coulibaly sát hại.

Ngày mai 7/1, Tổng thống Pháp sẽ chủ trì buổi lễ tại Sở Cảnh sát Paris để vinh danh 3 cảnh sát thiệt mạng trong các vụ tấn công tháng 1/2015. Trong ngày 9/1, sẽ diễn ra lễ tưởng niệm tại siêu thị Hyper Cacher, với sự tham dự của Tổng thống Pháp và Hội đồng đại diện các tổ chức người Do Thái tại Pháp.

Anh Marc Cohen - Người nhà nạn nhân trong vụ tấn công siêu thị Hyper Cacher chia sẻ: "Thật đau đớn, tôi có một gia đình, nhưng cháu trai đã chết. Mọi người trong gia đình tôi đã rất đau buồn và thật khó khăn để vượt qua giai đoạn đó. Đây là điều khủng khiếp đối với chúng tôi. Chúng tôi là những người còn sống sót đang phải thích nghi và cố gắng học cách sống chung với nỗi đau đó”.

Ông Lassana Bathily - Đại diện tổ chức người Do Thái chia sẻ: "Điều quan trọng là chúng ta được ở đây cùng chia sẻ những khoảnh khắc này với gia đình các nạn nhân để cho họ thấy rằng chúng ta sẽ không quên họ. Họ là tất cả trong trái tim của chúng ta".

Ngày 10/1 sẽ diễn ra buổi khánh thành bức tưởng niệm cao tới 10m tại Quảng trường Cộng hòa để tưởng niệm các nạn nhân của các vụ khủng bố, gồm cả thảm kịch Charlie Hebdo và các vụ khủng bố ngày 13/11.

Vụ khủng bố nhằm vào những nhà báo tại tòa soạn Charlie Hebdo đã tròn 1 năm. Nước Pháp vẫn đang phải đối phó với nguy cơ khủng bố. Tên trùm khủng bố Salam Adeslam của vụ 13/11 cho đến nay vẫn đang trốn thoát. Cuộc sống của các nhà báo hiện nay của Charlie Hebdo vẫn bị đe dọa.

Cũng nhân dịp này, ngày hôm nay tuần báo Charlie Hebdo đã ra số đặc biệt có trang bìa vẽ hình biếm họa một vị thánh người vấy máu, có râu, tay cầm súng dưới dòng chữ :"Một năm đã trôi qua: kẻ sát nhân vẫn tự do" với 1 triệu bản in. Ấn phẩm đặc biệt này gồm 32 trang, bao gồm những hình vẽ biếm họa được tuyển chọn của những họa sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công một năm trước và những người làm việc hiện nay. Vụ việc này có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi tại Pháp, cũng như phản ứng của những người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Trung Quốc sắp khánh thành bức tượng Chủ tịch Mao Trạch Đông khổng lồ cao 36,6m

Theo tờ Time, bức tượng Chủ tịch Mao Trạch Đông khổng lồ màu vàng của Trung Quốc sắp được nước này khánh thành tại huyện Thông Hứa, tỉnh Hà Nam.

Cố Chủ tịch Mao Trạch Đông của Trung Quốc được tạc tượng màu vàng và bức tượng này cao tới 36,6m - tương đương một tòa nhà 10 tầng. Theo tờ Time, bức tượng này được xây dựng trên một khu đất rộng lớn ở huyện Thông Hứa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Cố chủ tịch Mao Trạch Đông là người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1943 đến khi qua đời. Ông đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đảng này. Theo Time, hiện ở Trung Quốc có hàng ngàn bức tượng Mao Trạch Đông. Ước tính bức tượng cố Chủ tịch Mao nói trên tiêu tốn 3 triệu NDT (khoảng 9 tỷ đồng).

BT
Thăm dò khán giả