Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm sau thỏa thuận hạt nhân ở Iran

(ANTV) -Ngày 14/7/2015, hàng nghìn người Iran đã đổ xuống đường ở thủ đô Teheran để hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới. Những người dân Iran hy vọng sau khi không còn lệnh cấm vận, đời sống của họ sẽ có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên sau một năm, những niềm hy vọng đó đang được dần thay thế bởi sự hoài nghi.

 
Theo thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1, Mỹ và châu Âu đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran vào tháng 1/2016. Tuy nhiên, các lệnh cấm vận khác của Mỹ vẫn còn hiệu lực. Trong số đó có lệnh cấm tiến hành giao dịch bằng đồng USD liên quan đến Iran thông qua hệ thống tài chính Mỹ và “danh sách đen” gồm các cá nhân và tổ chức bị coi là hỗ trợ cho “chủ nghĩa khủng bố được chính quyền Iran hậu thuẫn”.
 
Chính những rào cản từ phía Mỹ đã và đang làm xói mòn những hy vọng của hàng triệu người dân Iran.
 
Chị Sepideh, Người dân Iran cho biết:“Thỏa thuận hạt nhân Iran gần như không có tác động gì tới đời sống xã hội. Chúng tôi không thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong cuộc sống hằng ngày.”
 
Tại các trung tâm thương mại sầm uất của Iran, cũng hầu như không có chủ cửa hàng nào cảm thấy thu nhập của mình khấm khá hơn trước. Mặc dù, tổng thống Rouhani luôn tin tưởng sẽ thu hút được từ 30-50 tỷ USD đầu tư nước ngoài, sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây chấm dứt.
 
Anh Said Ali Masumi, Chủ cửa hàng nói: “Nền kinh tế Iran vẫn còn khá ít quan hệ với thế giới, nên nhìn chung chúng tôi cũng chưa thấy có thay đổi gì nhiều sau 1 năm”.
 
Theo anh Saied Javedan, Chủ cửa hàng :“Chính quyền nói rằng dần dần mọi thứ sẽ cải thiện. Dù sao thì chúng tôi cũng đành phải hi vọng thôi.”
 
Dù vậy, tình hình cũng không quá bi quan. Lĩnh vực mũi nhọn của Iran là xuất khẩu dầu thô đã có bước tiến mạnh mẽ từ khi các lệnh trừng phạt được bãi bỏ.
 
Ông Saeed Leylaz, Chuyên gia kinh tế cho rằng:“Xuất khẩu dầu đã tăng đến 100% so với 1 năm trước, và nhờ vậy chúng tôi có thể tăng trưởng 4 đến 5% năm nay. Vấn đề là chúng tôi sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh tế”.
 
Dù còn nhiều khó khăn về kinh tế, song không ít chuyên gia nước ngoài vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng dài hạn của nước cộng hòa Hồi giáo này. Với nhu cầu tiềm tàng, dân số trẻ, lực lượng lao động lành nghề, một lịch sử tiêu dùng mạnh tay và nguồn năng lượng dồi dào, tất cả các yếu tố đó sẽ giúp Iran trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng tương đối cân bằng và bền vững nhất ở Trung Đông trong thập kỷ tới.
 
Tròn một năm Iran và nhóm P5+1 ký thỏa thuận hạt nhân
 
 
Cách đây vừa tròn một năm, đúng vào ngày 14/7/2015, một thỏa thuận đã được ký kết tại Viên (áo) giữa Iran và các nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc cho phép dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt quốc tế đối với Teheran để đổi lấy việc Iran sẽ giới hạn chỉ sử dụng chương trình hạt nhân của mình vào mục đích dân sự.
 
Đây được coi là là một thỏa thuận lịch sử, một thắng lợi của ngoại giao Mỹ, và thành công của cả Liên minh châu Âu (EU).  
 
- Tháng 8/2002: Trang đầu tiên của tập hồ sơ về chương trình hạt nhân của Iran bắt đầu xuất hiện với việc những lò phản ứng hạt nhân bí mật tại các thành phố Natan và Arak (miền trung Iran) bị phát hiện.
 
- Năm 2006: Iran bắt đầu tiến trình làm giàu urani
 
- Tháng 12/2006: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt Iran
- 2009 - 2012: Các cuộc đàm phán được tiến hành trong không khí nghi kỵ
 
- Năm 2013: Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani – người có đường lối ôn hòa nhậm chức và có cuộc điện đàm chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
 
- Tháng 11/2013: Các bên đạt thỏa thuận tạm thời về việc ngừng một số hoạt động hạt nhân của Iran.
 
- Tháng 7/2014 và tháng 11/2014: Hai thời hạn chót để kết thúc đàm phán bị bỏ lỡ.
 
- Tháng 4/2015: Đạt được thỏa thuận tại Lausanne, Thụy Sỹ về những điều khoản chính của thỏa thuận cuối cùng.
 
- Tháng 6/2015: Đàm phán nước rút tại Vienna, Áo.
 
- Ngày 14/7/2015: Thỏa thuận cuối cùng giữa Iran và Nhóm P5+1 được ký kết.
 
Theo thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt lên Iran sẽ được dỡ bỏ, đổi lại Tehran chấp nhận hạn chế chương trình phát triển hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm mục đích chế tạo bom. Iran sẽ cho phép việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là cho phép các thanh sát viên LHQ tới giám sát các cơ sở quân sự.
 
Lệnh trừng phạt có thể khôi phục trong 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận đã được thống nhất với 6 cường quốc thế giới, bên cạnh đó lệnh cấm vận vũ khí của LHQ tiếp tục duy trì trong 5 năm và lệnh cấm Iran mua công nghệ đạn đạo sẽ duy trì trong 8 năm nữa.
 
Iran có thể sớm khôi phục chương trình hạt nhân
 
 
Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 13/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố Iran có thể khôi phục một phần chương trình hạt nhân của mình nếu các cường quốc thế giới không thực thi đến cùng thỏa thuận ký kết với Tehran năm 2015. 
 
Tổng thống Rouhani nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân này đem lại lợi ích to lớn vì nó giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định, đồng thời cảnh báo rằng việc vi phạm thỏa thuận sẽ gây tổn hại cho mọi người. Ông cũng thông báo với người dân Iran rằng nước này hoàn toàn sẵn sàng và có thể khôi phục chương trình hạt nhân của mình một cách nhanh chóng nếu các cường quốc thế giới vi phạm thỏa thuận.
 
Trước đó, ông Hamid Ba'eedinejad, nhà đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran, nói rằng chương trình tên lửa của Tehran phục vụ các lợi ích quốc gia của Iran và nước này sẽ không từ bỏ chương trình này.
 
Theo ông, các nước phản đối chương trình tên lửa của Iran không nên trông đợi vào việc Tehran sẽ từ bỏ các lợi ích an ninh và phòng thủ của mình. Chương trình tên lửa của Iran không phải là mối đe dọa đối với khu vực và các nước khác./.

 

Thăm dò khán giả