Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm sau động đất, Nepal vẫn gồng mình khắc phục hậu quả

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là tròn một năm ngày xảy ra hai trận động đất mạnh tại Nepal làm hơn 9.000 người chết, hơn 22.000 người khác bị thương và ảnh hưởng cuộc sống của 8 triệu người. Gần một năm đã trôi qua song đến nay, Nepal vẫn đang phải gồng mình để khôi phục lại nền kinh tế vốn bị tàn phá nặng nề và xây dựng lại cơ sở hạ tầng đã bị hư hỏng nặng sau động đất.

Du lịch, hoạt động kinh tế mũi nhọn của Nepal đến nay vẫn chưa vực dậy được. Giờ là thời điểm diễn ra các hoạt động leo núi tại Nepal song lượng khách đăng ký đi leo núi như mọi năm đã giảm mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội leo núi Nepal Ang Tshering Sherpa: "Trận động đất kinh hoàng đã ảnh hưởng lớn đến những người dẫn đường, đến cộng đồng người leo núi. Nền kinh tế suy thoái, mọi thứ đều trở nên khó khăn."

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tổ chức này mới chỉ nhận được 13% trong tổng số 423 triệu USD tiền cứu trợ để hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả trận động đất kép. Sự giận dữ và thất vọng tăng cao tại Nepal trong những tháng qua.

Khoảng 10.000 người còn sống sót sau động đất đến nay vẫn đang phải sống trong các lều tạm chờ được hỗ trợ. Chính phủ Nepal cho biết, cần ít nhất 2 tỷ USD để xây dựng nhà ở, bệnh viện, các trụ sở chính phủ và các tòa nhà cổ.

Hoạt động phục hồi các công trình cổ diễn ra khá chậm chạp. Hoạt động chạm khắc và mạ vàng các công trình cổ chủ yếu được làm theo phương pháp thủ công. Theo đánh giá của giới chuyên gia sẽ phải mất 2 năm nữa để hoạt động tu bổ trở lại trạng thái ban đầu.

Ông Rohit Ranjitkar - Tổ chức bảo vệ các di tích lịch sử của Kathmandu: "Những người thợ thủ công cũng là di sản, bởi nếu họ không tồn tại chúng ta không thể phục hồi những công trình cổ. Thế nhưng những người này hiện giờ vẫn làm việc dựa trên những phương pháp cũ, sử dụng những công cụ như họ đã có từ 300 năm trước"

Vào thời điểm này năm ngoái, chỉ trong hơn chục ngày, Nepal đã phải hứng chịu 2 trận động đất cực mạnh 7,8 độ richter (25/4/2015) và 7,3 độ richter (12/5/2015) san phẳng hàng nghìn ngôi nhà và công trình văn hóa cũng như di sản khảo cổ học của Nepal, quốc gia nghèo nhất tại khu vực Nam Á, với 28 triệu dân có mức thu nhập chưa đến 1,25 USD/ ngày.

BT
Thăm dò khán giả