Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm sau đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn trong tình trạng khẩn cấp

(ANTV) -  Ngày 15/7 là tròn 1 năm xảy ra cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Dù chỉ diễn ra chớp nhoáng và nhanh chóng bị dập tắt song cuộc đảo chính vẫn là hồi chuông báo động khiến chính quyền của Tổng thống  Tayyip Erdogan phải lập tức thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để thanh lọc bộ máy và lập lại trật tự. 

Một bản hiến pháp sửa đổi nhằm mang lại nhiều quyền lực hơn cho tổng thống đã được đem ra trưng cầu dân ý; Một cuộc cải tổ mạnh nhằm vào các lực lượng an ninh đã được tiến hành. Tuy nhiên, với các vụ bắt giữ sau đảo chính vẫn tiếp tục, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến động, trong khi cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Cuộc sống của anh Metin Dogan đã thay đổi mãi mãi vào ngày 15/7 năm ngoái, sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người thầy giáo trung học 41 tuổi này đã có mặt tại sân bay Ataturk ngày hôm đó.

Anh Metin Dogan cho biết: "Tôi nghĩ mọi người lúc đó đã bị sốc. Tôi chỉ nghĩ rằng nên làm một điều gì đó mạnh mẽ để đưa họ thoát ra khỏi tình huống đó."

Một năm qua, anh Dogan đã có nhiều bài phát biểu tại các cuộc họp thành phố, các trường đại học và kể cho mọi người về thời điểm đã thay đổi cuộc đời của anh.

Kể từ sau khi đập tan vụ đảo chính do một nhóm tướng lĩnh quân đội thực hiện nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... Với cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Hồi tháng 4 vừa qua, tổng thống Erdogan đã mở rộng quyền lực sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Ông cũng đã tiến hành nhiều cuộc trấn áp trên quy mô lớn nhắm vào những người chống đối sau âm mưu đảo chính bất thành.

Tuy nhiên, chính điều này đã làm gia tăng căng thẳng trong  mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu.Hôm 12/7 vừa qua, ông Erdogan tuyên bố Ankara không thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn được áp đặt sau khi xảy ra cuộc đảo chính hồi tháng 7/2016.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biếu: “Chúng ta phải làm gì sau tất cả những điều đã xảy ra? Mọi người kêu gọi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Nhưng điều này sẽ không xảy ra. Tôi đã có một cuộc phỏng vấn với một tổ chức truyền thông quốc tế. Họ hỏi tôi khi nào tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc. Tôi nói tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc khi các vấn đề an ninh được giải quyết.”

Ngoài ra, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường kiểm tra và siết chặt quản lý đối với các doanh nghiệp, đặc biết khoảng gần 1.000 doanh nghiệp được cho là có liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị tố đứng đằng sau các âm mưu đảo chính.

Thông tin về các đợt kiểm tra doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã khiến nhà đầu tư lo lắng rút tiền ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì vậy, trong một năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong nhóm các nền kinh tế mới nổi có tốc độ tăng trưởng thấp nhất.

BT
Thăm dò khán giả