Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 2, 26/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm săn trộm tê giác kỷ lục ở Nam Phi

(ANTV) - Theo Tổ chức bảo tồn tê giác của Anh cho biết, có khoảng 1215 con tê giác bị giết trộm tại Nam Phi trong năm 2014, vượt qua kỷ lục 1.004 con tê giác bị giết hại tại nước này trong năm ngoái.

Thống kê của tổ chức bảo tồn tê giác về việc
săn trộm loài động vậy này tại Nam Phi

Như vậy theo thống kê này thì cứ 7 giờ trôi qua, lại sẽ có một chú tê giác bị bắn chết và bị lấy mất sừng. Và với tình trạng săn trộm tê giác tăng kỷ lục như hiện nay thì đến năm 2030 thế giới sẽ hoàn toàn biến mất loài động vật này.

Nhà bảo tồn Chris Galliers, Giám đốc Dự án Tê giác của Hội Dã sinh và Môi trường Nam Phi cũng cho rằng năm 2014 là một năm tàn bạo đối với tê giác.

Ông Galliers cho rằng việc gia tăng những vụ bắt giữ, xử phạt nặng cũng không làm giảm bớt các vụ săn trộm tê giác mà Chính phủ Nam Phi cần phải quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống nạn săn trộm tê giác.

Theo ông, chính phủ Nam Phi phải sửa đổi luật pháp và trao thêm quyền cho thẩm phán trong việc bắt giữ và xét xử những kẻ săn trộm và buôn lậu sừng tê giác.

Sừng tê giác được cho là thần dược quý hiếm

Ngoài việc ngăn chặn nạn săn trộm tê giác, nhà chức trách Nam Phi cũng đang bí mật di dời tê giác, cố gắng thiết lập những mối quan hệ hải quan và cảnh sát với các nước tiêu thụ ở châu Á và mở rộng giáo dục, tuyên truyền nhằm bảo vệ loài động vật này.

Nam Phi là nơi sinh sống của hơn 80% tê giác trên thế giới, trong đó chủ yếu là loài tê giác trắng.

 
Trên thế giới, hiện nay chỉ còn đúng 5 loài tê giác sống sót với số lượng cực kỳ ít ỏi: tê giác Java (35-45 con ở Indonesia), tê giác Sumatra (ít hơn 100 cá thể), tê giác Ấn Độ (hơn 3.000 con), tê giác đen khoảng 5.000 con và tê giác trắng khoảng 20.000 con. 

Một bộ phận lớn người Á Đông tin rằng, sừng tê giác mài hoặc tán thành bột, ngâm rượu uống có thể chữa bách bệnh, kể cả ung thư...

Hệ quả là một số nước châu Á trở thành thị trường lớn nhất cho những kẻ săn bắt và buôn lậu sừng tê giác. Ước tính giá một kg sừng tê giác lên tới 65.000 USD (tương đương 1,3 tỷ đồng), còn đắt hơn vàng và cocaine rất nhiều.

 

MT (tổng hợp)
Thăm dò khán giả