Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mossack Fonseca phản ứng về cáo buộc trốn thuế

(ANTV) - Ngày 5/4, Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama đã gửi đơn khiếu nại lên các công tố viên nước này khi cho rằng các tin tặc nước ngoài đã tấn công và đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama" - vụ việc tai tiếng đang gây chấn động thế giới hiện nay.

Ông Ramon Fonseca - một trong những nhà sáng lập Công ty luật Mossack Fonseca - cho biết, hãng này đã gửi đơn khiếu kiện hình sự đến các công tố viên Panama, trong đó nhấn mạnh rằng tất cả thông tin từ trước tới nay “chưa đề cập đến việc công ty này bị tấn công mạng và đây là hành vi phạm tội duy nhất”.

Ông Fonseca tiết lộ công ty luật này có bằng chứng cho thấy những đối tượng đứng sau vụ tấn công này là những tin tặc đến từ châu Âu, song từ chối cho biết thông tin cụ thể.

Nhà sáng lập này đồng thời khẳng định Công ty Mossack Fonseca không phạm tội, các email của Mossack Fonseca được Hiệp hội Quốc tế các nhà báo Điều tra (ICIJ) và liên minh truyền thông quốc tế công bố mới đây đã bị "đưa ra khỏi bối cảnh thực của nó" và bị hiểu sai.

Các tin tặc nước ngoài đã đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama"


Ông Ramon Fonseca, Công ty luật Mossack Fonseca cho biết: "Chúng tôi loại trừ các nguyên nhân nội bộ. Đây không phải là một vụ rò rỉ mà là hành động đánh cắp thông tin. Chúng tôi có cơ sở cho điều này và hiện đang tiến hành theo dõi thêm. Chúng tôi đã đệ đơn khiếu nại lên văn phòng Tổng Chưởng lý và hiện có một cơ quan chính phủ đang nghiên cứu về vấn đề này"

Cũng trong ngày 5/4, Chính phủ Panama tuyên bố có thể trả đũa nếu Pháp thực thi quyết định đưa quốc gia Trung Mỹ này trở lại danh sách "thiên đường thuế" sau những tiết lộ từ "Hồ sơ Panama." Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp phát biểu trước Quốc hội cho hay Paris quyết định đưa Panama trở lại danh sách đen các quốc gia/vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống trốn thuế, đồng thời cho biết những người giao dịch với Panama trong lĩnh vực này "sẽ phải hứng chịu toàn bộ hậu quả." Hồi năm 2012, Pháp đã đưa Panama ra khỏi danh sách đen "Các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác" (ETNC) sau khi hai nước ký thỏa thuận về chống gian lận thuế.

Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra. Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã "giúp đỡ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế.

 

BT
Thăm dò khán giả