Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Monsanto phải bồi thường 81 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/3, Bồi thẩm đoàn tại Tòa án liên bang San Francisco yêu cầu Monsanto bồi thường cho một bệnh nhân ung thư hạch gần 81 triệu USD vì đã không cảnh báo về rủi ro của sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup.

 

Cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi, cho rằng việc sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto trong 25 năm, với thành phần chính là chất glyphosate, đã góp phần khiến ông bị ung thư hạch không Hodgkins. Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang San Francisco kết luận thuốc diệt cỏ Roundup là "yếu tố quan trọng" gây ra bệnh ung thư của ông Hardeman, đồng thời yêu cầu bồi thường gần 81 triệu USD.

Monsanto được thành lập tại St. Louis, Missouri vào năm 1901. Nhà hóa học của hãng này khám phá ra glyphosate vào thập niên 1970 và công ty bán nó ra thị trường với tên thương mại là Roundup. Monsanto nhiều lần phủ nhận thuốc diệt cỏ gây ung thư dù Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cơ quan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015 xếp glyphosate vào loại "có thể là tác nhân gây ung thư". Công ty này đối mặt với 1.200 vụ kiện liên quan đến Roundup tại Mỹ.

7 quốc gia EU bị liệt vào danh sách đen 'thiên đường thuế'

Ủy ban chuyên trách về chống trốn thuế của Nghị viện châu Âu (EP) vừa ra báo cáo mới nhất cho thấy có tới 7 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) bị liệt vào danh sách “thiên đường thuế”. Các quốc gia này gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Cyprus, Hungary, Ireland và Malta.

 

Bên cạnh việc yêu cầu các nước nêu trên phải có biện pháp ngặn chặn hoạt động trốn thuế, báo cáo cũng yêu cầu loại bỏ các thị thực “vàng” (tình trạng mua bán thị thực nhập cảnh vào châu Âu với giá cao). Tất cả các đề đề xuất trên đã được EP thông qua tại phiên họp toàn thể vào ngày 26/3, với 505 phiếu thuận, 63 phiếu chống và 87 phiếu trắng.

Danh sách các "thiên đường thuế" bao gồm những quốc gia thể hiện năng lực yếu kém trong nỗ lực chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ý tưởng lập danh sách này của EU được khởi xướng từ tháng 4/2016 sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Châu Âu cấm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trước năm 2021

Với nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm biển, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí những chi tiết trong dự luật cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần, trong đó có đĩa, dao và ống hút bằng nhựa. Dự luật này sẽ có hiệu lực trước năm 2021.

 

Trước đó, nghị viện châu Âu EP cũng đã thông qua các quy định mới trong dự luật nhắm tới 10 đồ vật thường xuyên bị vứt bỏ bừa bãi tại các bãi biển châu Âu. Dự luật cũng đề xuất cấm các sản phẩm tăm bông và hộp nhựa đựng thức ăn có thành phần polystyrene. Các nước EU có thể tự đưa ra các lựa chọn thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần, như khuyến khích khách hàng mang theo các hộp nhựa và các loại túi đựng khi đi mua thực phẩm.

Anh Damien Hamelryk, hiện đang mở một cửa hàng đồ ăn nhanh ở Brussels, Bỉ. Phương châm của anh đó là một nhà hàng thân thiện với môi trường, sử dụng nhựa ít nhất có thể. Anh đang phối hợp với những công ty sản xuất nhựa dẻo phân hủy sinh học PLA, để phục vụ các khách hàng muốn mang đồ về. Tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này khá cao.

Anh Damien Hamelryk cho biết: "PLA đắt hơn nhựa bình thường. Ví dụ một chiếc dĩa bằng nhựa PLA đắt gấp 4 lần dĩa thường. Vì vậy chúng tôi bị giảm khá nhiều lợi nhuận. Nhưng chúng tôi nghĩ mọi người cần có trách nhiệm với môi trường, vì bản thân mình và thế hệ tương lai."

PLA là loại nhựa được làm từ mía đường hoặc ngô. Đây là loại nhựa có khả năng phân hủy cao khi bị thải ra môi trường. Anh Damien Hamelryk chia sẻ: "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vấn đề khó nhất để thay thế là những chai nhựa. Bơi các công ty đã rất tốn kém để lắp đặt hệ thống sản xuất chai, nếu muốn thay thế bằng nhựa PLA, điều này đồng nghĩa với việc họ phải thay thế cả dây chuyền sản xuất. Sẽ rất tốn kém."

Ô nhiễm rác thải nhựa đang là một vấn đề nổi cộm toàn cầu. Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2050, trên thế giới sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất và một phần lớn trong số đó sẽ kết thúc ở các đại dương - nơi mà chúng sẽ "trôi nổi" trong nhiều thế kỷ.

BT
Thăm dò khán giả