Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:30, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mong ước của người dân vùng chiến sự trong năm 2016

(ANTV) -Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là một thời điểm vô cùng thiêng liêng đối với người dân trên thế giới. Bởi một năm cũ với nhiều khó khăn, vất vả qua đi, hơn lúc nào hết, họ mong ước, kỳ vọng vào một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc hơn. Và mong ước này càng cháy bỏng đối với người dân tại các khu vực chiến sự - nơi mà xung đột, đạn pháo diễn ra thường ngày .

 
Trong không khí năm mới, người tị nạn Ramadi đang sống tại những khu vực khác của tỉnh Anbar, Iraq dường như là những người hạnh phúc nhất khi chỉ cách đây ít ngày, thành phố Ramadi đã hoàn toàn được giải phóng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Bà Saadia - Người tị nạn từ Ramadi, Iraq nói, chúng tôi đã có một cuộc sống khổ sở và đối mặt với sự sợ hãi. Nhưng giờ đã khác rồi, IS đã bị đánh bật khỏi Ramadi. Chúng tôi sẽ được trở về nhà của chúng tôi.
 
Trở về nhà và có một cuộc sống yên bình, cũng là mong muốn của rất nhiều người dân Iraq trong dịp năm mới.
 
Anh Iyad Amer - Người dân Baghdad, Iraq mong ước của tôi trong năm 2016, cũng giống như của tất cả người dân Iraq, chúng tôi muốn an ninh và ổn định, những khu vực bị chiếm đóng sẽ được giải phóng và người tị nạn sẽ trở về nhà của mình.
 
Trong khi tại quốc gia láng giềng Syria, ngay cả khi ngày cuối cùng của năm 2015 sắp kết thúc, giao tranh vẫn nổ ra giữa quân đội Chính phủ và phe đối lập tại thị trấn Sheikh Maskin, tỉnh Deraa.
 
Bước sang năm 2016, cũng là thời điểm cuộc nội chiến tại Syria bước sang năm thứ 5, với gần 300.000 người thiệt mạng, 4 triệu người rời bỏ nơi cư trú.  Khát khao về một đất nước hòa bình một lần nữa bùng cháy trong lòng người dân nơi đây.
 
 Ông Abu Ibrahim - Người dân Syria cho biết:"Thành thật mà nói, mong muốn của tôi trong năm 2016 là hòa bình sẽ quay trở lại Syria và chúng tôi sẽ được sống an toàn".
 
Bên ngoài mảnh đất đầy máu lửa Trung Đông, ở một điểm nóng chiến sự khác - Đông Ukraine. Năm nay, món quà năm mới mà người dân khu vực này nhận được là những giờ phút tĩnh lặng được trao tặng bởi thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện mà các bên xung đột tại Ukraine đạt được hôm 22/12/2015.
 
Lệnh ngừng bắn được tuân thủ người dân miền Đông lại có cơ hội hòa mình vào những sự kiện đón năm mới 2016.
 
BT
Thăm dò khán giả