Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 07/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mong muốn của cử tri Mỹ sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

(ANTV) - Với kết quả vừa qua tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, có thể nói Đảng Dân chủ đang tạm thời bị lép vế trước Đảng Cộng hòa và Tổng thống Obama có 2 năm để cố gắng thay đổi điều này. Tuy nhiên, kết quả đó cũng cho thấy một điều, đó là những chính sách hiện nay của ông Obama chưa thực sự được lòng cử tri Mỹ. Vậy cử tri Mỹ mong muốn điều gì?

 
Nước Mỹ cần gì? Người dân Mỹ cần gì? Làm thế nào để hoàn thành giấc mơ Mỹ. Đó là những câu hỏi luôn thường trực trong đầu mỗi người dân Mỹ, và càng thể hiện rõ hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống giữa nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, mỗi cử tri Mỹ lại có những mong muốn khác nhau.
 
Một người dân sống tại Maryland chia sẻ:" Tôi nghĩ rằng sức chịu đựng của chúng ta có hạn. Điều cần thiết nhất bây giờ, có lẽ là nên có một sự thay đổi hoàn toàn".
 
Trong khi đó, một người dân khác tại Maryland cho rằng:"Nhiều người đang chống lại Đạo luật Obamacare, bất chấp thực tế là hiện có khoảng 10 triệu người đã ký và được hưởng lợi từ đạo luật này. Nó có thể bị bãi bỏ. Không thể tin được".
 
Trước biến đổi đảo chiểu của chính trường Mỹ Chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, ông Darrell West nhận định:"Đó có thể nói là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống hiện nay và ông Obama đã thất bại. Có lẽ có nhiều cái ông Obama chưa được lòng người dân, ý tôi là về cả chính sách trong và ngoài nước, và cả các đạo luật về thuế và đạo luật Obamacare. Đây là một rào cản rất lớn cho Đảng dân chủ".
 
Trên hết, người dân Mỹ kỳ vọng vào một sự bình đẳng, thịnh vượng và đặc biệt là sự an toàn cho tính mạng. Ngay khi chấp nhận làm người đứng đầu Liên minh Quốc tế chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, vô hình chung, Washington đã biến người dân Mỹ ở khắp nơi trên thế giới trở nên dễ bị tấn công hơn bao giờ hết. Ngay chính Tổ chức khủng bố này đã công khai lên tiếng tấn công các mục tiêu, cả người và vật thể, có liên quan tới các quốc gia tham gia Liên minh, mà đặc biệt là quốc gia đầu não. Do vậy, hơn bao giờ hết, an ninh là điều mà người Mỹ cần.
 
Trao đổi ANTV, TS. Đỗ Sơn Hải,Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao cho biết:"Thứ nhất là họ kỳ vọng có một sự thay đổi nhanh hơn, mạnh hơn. Mặc dù chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã đạt được những thành tựu nhất định, nhưng dường như chưa được như cử tri mong đợi. Cái thứ hai nữa, trên cơ sở mong muốn có một sự đổi mới đó, họ muốn nhìn thấy Quốc hội Mỹ có một diện mạo mới
 
Để có được diện mạo mới nói trên, sự nhất quán giữa 2 Đảng Dân Chủ và Cộng hòa là điều cần thiết. Có lẽ người dân Mỹ không bao giờ muốn chứng kiến một lần nữa việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa 17 ngày như năm 2013 chỉ vì Thượng viện và Hạ viện không thể thống nhất quan điểm. Vậy sau cuộc bầu cữ giữa nhiệm kỳ này thì sao?
 
TS. Đỗ Sơn Hải cũng cho hay:" Câu hỏi thứ nhất là với một cái sự thống trị ở Quốc hội, Đảng Cộng hòa sẽ ngăn cản những quyết sách của Tổng thống Barack Obama trong 2 năm cuối cùng nhiệm kỳ II của ông? Hay câu hỏi thứ hai là chính sự thống nhất ở Quốc hội như vậy thì biết đâu, Đảng Cộng hòa sẽ lại tạo ra được những cái điều kiện để mà thúc đẩy, trước hết là nền kinh tế Mỹ, có những bước thay đổi đồng thời giúp Tổng thống Barack Obama giải quyết những vấn đề đối ngoại nó suôn sẻ hơn? Ở đây có 2 tình huống, chứ chúng ta cũng đừng nghĩ rằng thắng lợi của Đảng Cộng hòa sẽ khiến cho Tổng thống Obama rơi vào tình thế lưỡng nan".
 
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu, trong đó khẳng định sẽ hợp tác với các nghị sỹ Cộng hòa trong nửa cuối nhiệm kỳ còn lại. Động thái này của Người đứng đầu Nhà trắng đã khẳng định một điều, rằng dù là Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, dù là ông Obama hay là ai khác, thì tất cả đều cùng một đích đến.
 
Đó là những chính sách thúc đẩy kinh tế, cải thiện cuộc sống cho người dân, tỷ lệ việc làm tăng cao, đồng Đô-la ổn định và trên hết, là giữ vững vị trí cường quốc số một thế giới của nước Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả