Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Món ăn từ bãi rác của người nghèo ở Philippines

(ANTV) - Nếu có ai từng đến Philippines, họ sẽ phải thốt lên những lời khen tấm tắc cho ẩm thực nơi đây; nhiều món ăn đường phố của Philippines đã thực sự vang tầm thế giới và được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, có một món ăn nổi tiếng mà không phải ai cũng dám thử. Nó có tên là "Pagpag". Hiểu một cách đơn giản, đó là món ăn được chế biến từ những thực phẩm thừa.

Từ 4 giờ sáng tại bãi rác “Happyland” (Vùng đất vui vẻ) ở Manila, rác từ những cửa hàng bán đồ ăn nhanh trên toàn Thủ đô của Philippines sẽ được chuyển về bãi rác này. Giữa những con chuột cống, con gián, ruồi nhặng và giòi bọ, anh Renato Navarro Conde, một người đã làm công việc đi thu gom đồ ăn thừa tại bãi rác được hơn 5 tháng này lại lụi cụi, tìm kiếm trong đống rác những miếng thịt gà, thịt lợn còn thừa.

Norberto Lucion, một ông chủ nhà hàng - gọi là "chủ nhà hàng" nhưng thực tế quán ăn của ông Norberto giống một túp lều hơn là một nhà hàng sẽ mua túi thịt thừa từ những người thu gom với giá khoảng 0,5 USD/túi. Sau đó, ông ra chợ mua thêm các nguyên liệu như hành tỏi để chế biến món “pagpag”. “Pagpag” là món ăn được chế biến từ chính những đồ ăn thừa bị vứt đi ở các bãi rác của Phippines.

Để xác định các miếng thịt thừa chắc chắn vẫn còn sử dụng được, những người đi thu gom sẽ ngửi, sau đó nếm thử xem đã chua chưa. Những túi thịt sau đó được chia làm 2 loại, loại tốt nhiều thịt có thể bán với giá 30 peso (khoảng 38.000 đồng), loại ít thịt hơn một chút có giá 20 peso (26.000 đồng), rẻ hơn rất nhiều lần so với giá của thịt tươi.

Ở khu ổ chuột này, người dân nghèo đến nỗi họ không đủ tiền để mua cho mình một bữa ăn nóng sốt tử tế, thế nên pagpag được xem như một phần bữa ăn chính hàng ngày của họ.

Cũng giống như những quốc gia đang phát triển khác tại Đông Nam Á, khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội ở Philippines là rất lớn. Chính vì thế, việc lo một ngày đủ ba bữa với một số người nghèo ở quốc gia này gần như là chuyện không tưởng.

Chính phủ đã nhiều lần vận động và đưa ra cảnh báo Pagpag còn có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm gan A…Đau lòng khi người dân ở đây không có sự lựa chọn, bởi duy chỉ có đồ ăn thừa mới phù hợp với túi tiền ít ỏi của họ.

Hiện tại có rất nhiều tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Manila mang đến những chương trình rất thiết thực như xây dựng ngôi trường đầu tiên ở Tondo, kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho trẻ em hay gần đây nhất là chế biến các loại bánh giàu protein từ thịt cá da trơn nhưng tất cả vẫn chưa đủ so với số lượng dân nghèo tại các khu ổ chuột. Và có lẽ Pagpag sẽ tiếp tục là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. 

 

BT
Thăm dò khán giả