Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Moldova tổ chức bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên

(ANTV) - Ngày 30/10, Moldova tiến hành cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần đầu tiên sau 16 năm áp dụng thể thức bầu cử người đứng đầu nhà nước do Quốc hội bầu chọn.

Gần 2.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa lúc 7h sáng - theo giờ địa phương (12 giờ theo giờ Việt Nam) để đón hơn 3 triệu công dân dự kiến đi bỏ phiếu để chọn ra tổng thống mới. Có 9 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có 3 ứng cử viên độc lập.

Các đối thủ cạnh tranh chính gồm Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Igor Dodon thuộc phe thân Nga và Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết, cựu Bộ trưởng Giáo dục Maia Sandu, người ủng hộ đẩy mạnh quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).Theo kết quả thăm dò trước bầu cử, ông Dodon dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri - với 40,5%, trong khi đối thủ Sandu chỉ được 13%.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Moldova vẫn đang chìm trong bóng đen của bê bối tham nhũng. Số tiền 1 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội của Moldova, đã "bốc hơi" khỏi hệ thống ngân hàng của nước này. Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ trong năm ngoái, làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với các chính trị gia thuộc phe thân EU.

Thủ tướng Iceland từ chức sau cuộc bầu cử trước thời hạn

Thủ tướng Iceland ngày 30/10 đã từ chức sau một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn trong bối cảnh không đảng nào giành chiến thắng đa số, mở đường cho các cuộc thảo luận gay gắt về chính phủ tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Reykjavik, ông Johannsson của Đảng Tiến bộ nêu rõ điều này là phù hợp với hiến pháp và ông được đề nghị ở lại cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng do hãng truyền hình quốc gia RUV công bố tối 30/10, không đảng nào giành đa số, trong đó, đứng đầu là đảng Độc lập giành được 29% phiếu ủng hộ, chiếm 21 trong tổng số 63 ghế quốc hội.

Trước đó, chính trường Iceland chao đảo hồi đầu tháng Tư vừa qua sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson phải từ chức do những áp lực sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama." Chính phủ Iceland đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng dưới áp lực của dư luận, đã phải ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn.

 

BT
Thăm dò khán giả