Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối nguy của tư tưởng dân túy cực đoan

(ANTV) - Ngày 21/3 hàng năm được Liên hợp quốc lựa chọn là Ngày Quốc tế xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc. Chủ đề chính của năm nay là ngăn chặn các mối đe dọa từ chủ nghĩa dân túy và chủng tộc thượng đẳng cực đoan, nhằm một lần nữa cảnh báo rằng những tư tưởng thù hận, kỳ thị, chia rẽ vẫn đang tồn tại và len lỏi vào mọi ngõ ngách trên thế giới, gây ra những hậu quả khôn lường.

 

Em Asmaa Abdallah và mẹ là người Hồi giáo. Họ từng là nạn nhân của một vụ phân biệt chủng tộc. Khi đang đi trên đường họ bị một người phụ nữ lạ mặt tấn công đe dọa buộc họ phải quay về nước mình. Em Asmaa Abdallah chia sẻ: “Chúng tôi bị một người phụ nữ kỳ lạ tấn công. Tôi không hiểu sao cô ta lại làm vậy. Cô ta đuổi chúng tôi trở về nước. Nếu không cô ta có thể giết chúng tôi.”

Mẹ của em Asmaa Abdallah cho biết: “Cô ta đuổi chúng tôi về nước và dọa sẽ gọi người thân đến để đánh chúng tôi.”

Nạn phân biệt chủng tộc cực đoan dựa trên tư tưởng thúc đẩy chủ nghĩa dân túy, phân biệt đối xử và đề cao chủ nghĩa thượng đẳng da trắng đang có xu hướng bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, ở Mỹ, các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người gốc Phi, người Hồi giáo, người Do Thái thường xuyên xảy ra. Số lượng các nhóm có tổ chức mang tư tưởng chống người Hồi giáo trên nước Mỹ đã tăng lên gần gấp 3 lần trong năm 2016, từ 34 lên tới hơn 100 tổ chức.

Giáo sư Authur Lewin – Khoa Nghiên cứu về da màu và Latin, Đại học New York, Mỹ cho biết: “Cựu tổng thống Obama là một người da màu, tuy nhiên điều đó chưa thể chứng minh được xã hội Mỹ xóa bỏ được tư tưởng phân biệt chủng tộc. Chính tư tưởng cực đoan này đã khiến cho xã hội bị thụt lùi so với sự phát triển vốn có.”

Khi mà những tư tưởng dân túy cực đoan và chủng tộc thượng đẳng chưa bị xóa bỏ, cuộc đấu tranh để xây dựng một thế giới, nơi mọi con người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi, sẽ là một chặng đường dài đòi hỏi nhiều nỗ lực chung hơn nữa.

BT
Thăm dò khán giả