Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 7, 12/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Moderna bác bỏ liên hệ giữa vaccine với chứng viêm tim

(ANTV) - Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 11/6 cho biết chưa phát hiện mối liên hệ nào giữa vaccine COVID-19 do hãng sản xuất với những trường hợp mắc hội chứng viêm tim hiếm gặp được ghi nhận ở những thanh niên sau khi tiêm vaccine của hãng.

Moderna nhấn mạnh kết luận này được đưa ra sau khi "xem xét kỹ lưỡng dữ liệu an toàn sẵn có đối với vaccine COVID-19 của hãng đối với những trường hợp mắc chứng viêm cơ tim và/hoặc viêm màng ngoài tim".

Trong một tuyên bố, Moderna nêu rõ "sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những thông tin liên quan và chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý cũng như giới y tế cộng đồng để đánh giá sâu hơn về vấn đề này".

Đến nay, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin liên quan.

Mỹ vứt bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson

Ngày 11/6, Mỹ buộc phải vứt bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine loại một mũi tiêm duy nhất của Johnson & Johnson (J&J) do sự cố nhiễm bẩn tại nhà này sản xuất ra chúng ở Baltimore.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết ngoài ra, còn có 10 triệu liều vaccine khác của nhà máy này sẽ được phân phối, nhưng cơ quan trên không thể đảm bảo rằng chúng được sản xuất theo đúng quy trình an toàn.

FDA hiện vẫn chưa quyết định có mở cửa trở lại nhà máy hiện do công ty Emergent BioSolutions vận hành này hay không.

Việc phải vứt bỏ 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào thời điểm này là bước lùi mới nhất đối với Emergent BioSolutions, vốn đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng sau khi xảy ra sự cố nhiễm bẩn chéo trong một thành phần của vaccine AstraZeneca với một thành phần của vaccine J&J. Những sự chậm trễ sau đó khiến hàng triệu liều vaccine J&J tại đây đã không thể được chuyển tới các cơ sở tiêm chủng.

Trong khi đó, các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ cũng đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine J&J sắp hết hạn trong tháng Sáu này.

EU nới lỏng hàng loạt biện pháp phòng dịch

Trong bối cảnh hơn 25% người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ và hơn 1 triệu người đã nhận được "Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19" - công cụ được đề xuất với mục tiêu tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại trong mùa Hè này, cho phép du khách tiêm chủng đầy đủ không phải xét nghiệm hoặc cách ly và mở rộng danh sách các khu vực trong EU được đánh giá là an toàn.

Đại sứ của 27 nước thành viên EU thông qua đề nghị sửa đổi từ Ủy ban châu Âu rằng những người tiêm chủng đầy đủ qua 14 ngày có thể tự do đi lại từ một nước này đến một nước khác trong EU. Hạn chế đối với những người đi lại khác cần phải dựa trên mức độ kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia mà người đó xuất phát.

Đức cũng thông báo sẽ đưa một số nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Áo và một số khu vực ở Hy Lạp khỏi danh sách các khu vực có nguy cơ về đi lại, từ ngày mai 13/6.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong mới trong dịch COVID-19 đang giảm trên toàn châu lục nhưng người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, ông Hans Kluge, vẫn cảnh báo châu lục này chưa qua cơn nguy hiểm, do vậy người dân di chuyển thận trọng và nêu cao ý thức trách nhiệm công dân trong kỳ nghỉ Hè.

BT
Thăm dò khán giả