Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô tả chiến tranh tại Syria qua tranh hình họa

(ANTV) - Nói tới chiến tranh, hẳn ai cũng nghĩ tới sự khốc liệt, đau thương, mất mát. Tuy nhiên, dưới con mắt của trẻ thơ, sau những đau thương, mất mát ấy lại là động lực để các em hướng về một tương lai yên bình. Một nhiếp ảnh gia người Mỹ đã tái hiện lại hình ảnh của chiến tranh Iraq, qua những món đồ chơi và tranh vẽ của trẻ em.

Brian McCarty là nhiếp ảnh gia người Mỹ từng làm việc cho những hãng hoạt hình nổi tiếng như Disney, Nickelodeon hay Cartoon Network.

Kể từ năm 2011, McCarty bắt đầu tiếp xúc với những trẻ em tại Syria, để tìm hiểu suy nghĩ của các em về cuộc nội chiến tại đất nước mình. McCarty yêu cầu các em vẽ tranh để mô tả cuộc chiến, rồi dùng đồ chơi tái hiện khung cảnh. Tới năm 2017, McCarty cũng đã tới Iraq để tái hiện lại cuộc chiến nơi đây.

Các em thường vẽ về những mất mát, nỗi sợ hãi mà các em phải chịu đựng. Tranh vẽ của các em thường thể hiện qua những biếu tượng, và McCarty thường trò chuyện rất lâu với các em, để hiểu rõ hơn những gì các em muốn nói đến trong tranh vẽ của mình.

Khi vẽ tranh về bom đạn, có những em liên tưởng tới những chú “Angry Bird”, các em cho rằng, trong trò chơi, những chú chim cũng được dùng như đạn bom vậy.

Có nhưng em vẽ tranh, nhưng không tô màu, bởi em vẽ về người anh em của mình đã thiệt mạng vì chiến tranh.

Ông McCarty cho biết, động lực để ông làm việc này xuất phát từ cha ông. Cha ông là một cựu binh Mỹ đã từng tham gia chiến tranh Việt Nam, và ông thường kể về những nối đau của chiến tranh. McCarty đã bắt đầu công việc của mình từ năm 1996 ở Croatia, Gaza và Lebanon.

 

Israel và Nga bàn thảo về sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tới Moscow để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria. Các nguồn tin Israel cho biết, nội dung chính trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Netanyahu là vấn đề an ninh biên giới của Israel, trong đó sẽ nêu rõ quan điểm nước này không chấp nhận bất kỳ sự triển khai quân sự của Iran tại Syria, cũng như Syria cần tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận năm 1974.

Trước đó Israel đã đe dọa tấn công Syria nếu tiếp tục tăng sức ép lên nước này ở khu vực phi quân sự Golan. Trong thời gian qua, quân đội Israel đã thực hiện hàng chục cuộc không kích các mục tiêu của Iran ở Syria để ngăn chặn mối đe dọa về an ninh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, Nga sẽ không chấp nhận yêu cầu của Israel về vấn đề rút hoàn toàn Iran ra khỏi Syria. Quan điểm của Nga là giữ cho Iran ở một khoảng cách từ 40 km hoặc 80 km từ biên giới Israel. Trong khi đó, Isarel nói rằng, nước này không quan tâm đến số cây số mà là vấn đề loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của Iran tại Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả