Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở lại trường học tại Vũ Hán, Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 6/5, các học sinh tại nhiều trường học ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã đi học trở lại sau 3 tháng gián đoạn và phải học trực tuyến do lệnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19. Đây là bước đi mới nhất trong quá trình bình thường hóa cuộc sống ở nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh.

 

121 trường trung học và dạy nghề tại Vũ Hán trước mắt sẽ chỉ mở cửa cho học sinh năm cuối. Các trường được yêu cầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, như kiểm tra thân nhiệt học sinh và giới hạn sĩ số của mỗi lớp xuống còn 25 em. Không ai được phép rời khỏi trường học trong khoảng thời gian từ 7h-20h. Bữa trưa và bữa tối sẽ được phục vụ tại căngtin trường hoặc học sinh có thể mang cơm từ nhà.

Nhiều trường học ở những nơi khác như Bắc Kinh và Thượng Hải đã mở cửa trở lại vào tuần trước, khi các học sinh cuối cấp trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới, lùi lại 1 tháng so với thông thường.

IATA phản đối việc thực hiện giãn cách xã hội trên máy bay:

 

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa lên tiếng phản đối việc thực hiện giãn cách xã hội theo hình thức bỏ trống hàng ghế giữa trên máy bay, sau khi đánh giá thấp nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên khoang hành khách.

Theo IATA, thực tế hành khách ở hàng trên hàng dưới ngăn cách nhau bởi lưng ghế, do đó sự tiếp xúc mặt đối mặt là rất hạn chế. Ngoài ra, lưu chuyển không khí trong khoang hành khách có hướng từ trên trần xuống sàn và điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus, trong khi đó, tốc độ lưu chuyển không khí không cao và không khiến các giọt hô hấp phát tán trong môi trường này.

Ngoài ra, IATA cho biết bộ lọc không khí chất lượng cao (HEPA) có trên các dòng máy bay hiện đại có khả năng làm sạch không khí đạt chất lượng như trong môi trường bệnh viện. Do đó, môi trường trong khoang máy bay khó khiến virus lây lan.

Liên quan đến việc bỏ hàng ghế giữa, IATA cho rằng việc này sẽ tăng đáng kể thiệt hại kinh tế đối với ngành hàng không, chưa kể phải tăng đến 54% giá vé để bù chi phí vận hành.

B.T
Thăm dò khán giả