Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mitsubishi Motors thừa nhận gian lận khí thải trong suốt 25 năm

(ANTV) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Mitsubishi Motors Corp thừa nhận đã sử dụng phương pháp kiểm tra hiệu quả sử dụng nhiên liệu không phù hợp với quy định của Nhật Bản trong suốt 25 năm qua và không nắm rõ được bao nhiêu chiếc xe bị ảnh hưởng bởi sai phạm này.

Thừa nhận này của đại diện Mitsubishi đã làm dấy lên đồn đoán rằng vụ bê bối gian lận về mức tiêu hao nhiên liệu của doanh nghiệp này không chỉ liên quan tới hơn 600.000 chiếc như thông tin ban đầu.

Vì tuần trước, Mitsubishi thừa nhận có những gian lận trong kết quả kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu trên 625.000 xe ô tô cỡ nhỏ được bán tại thị trường Nhật Bản.

Sai phạm liên quan đến 4 mẫu xe mini, kể cả xe cung cấp cho hãng Nissan nhưng được Mitsubishi sản xuất. Phía Nissan cho hay, công ty chưa có kế hoạch ngay lập tức thay đổi hợp tác kinh doanh với Mitsubishi nhưng đã dừng bán các mẫu xe mini bị ảnh hưởng./.
 

Mitsubishi Motors và những hệ lụy từ bê bối bối gian lận khí thải

Ngay sau thông tin về vụ bê bối khí thải của Mitsubishi Motors được công bố, Bộ Giao thông - đất đai- cơ sở hạ tầng - giao thông và du lịch Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra và  xem xét áp dụng hình thức xử phạt hành chính đối với Mitsubishi.

Ngoài ra, Bộ này cũng yêu cầu Mitsubishi giải trình chi tiết về vụ việc trên, hạn cuối là ngày 27/4. Tuy nhiên những điều này chưa phải là hậu quả cuối cùng mà hành vi gian lận của những nhà sản xuất như Mitsubishi Motors phải đối mặt.

Cúi đầu xin lỗi là việc đầu tiên mà ông Tetsuro Aikawa - Chủ tịch Mitsubishi Motors phải làm sau khi thừa nhận hãng xe này gian lận khí thải. Mặc dù không phải là người trực tiếp gây lỗi nhưng ông Aikawa vẫn cho rằng mình có trách nhiệm trong vụ bê bối của Mitsubishi.

Ông nói: Chúng tôi phát hiện ra rằng Mitsubishi đã thay đổi tải trọng lốp của 4 dòng xe được kiểm định với mục đích khiến cho kết quả tiêu hao nhiên liệu của hãng xe này tốt hơn thực tế. Chúng tôi bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc đến tất cả các khách hàng và các bên liên quan trong vấn đề này.

Tuy nhiên dù đã xin lỗi và tạm dừng hoạt động sản xuất và bán các sản phẩm ô tô của hãng, thì những hệ lụy mà  Mitsubishi Motors phải đối mặt từ vụ bê bối thì vẫn chưa thể dừng lại.

Cổ phiếu Mitsubishi Motors đã giảm 15% trên sàn chứng khoán Tokyo ngay sau khi thông tin này được đăng tải. Đây là mức giảm ngày lớn nhất của hãng kể từ 2004. Trong ngày 20 và 21/4, giá trị cổ phiếu của hãng Mitsubishi Motors đã lao dốc thảm hại sau khi các nhà đầu tư bán liên tiếp bán ra cổ phiếu công ty này.

Việc cổ phiếu hãng Mitsubishi Motors bị bán tháo khiến giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe giảm 2,5 tỉ USD và đang ở mức thấp nhất từ ngày thành lập cho đến nay.

Đến thời điểm này, thiệt hại từ vụ bê bối khí thải của Mitsubishi  Motors vẫn chưa tính toán được, nhưng người ta  ước tính sẽ lên tới hàng tỷ USD vì các khoản phạt và chi phí kiện tụng.

Song có một điều mà Mitsubishi  Motors có thể tính toán  được ngay, đó là uy tín của công ty này đối với người tiêu dùng tại Nhật Bản và trên thế giới đã không còn được như trước. Và sẽ còn rất lâu nữa sau vụ bê bối này, Mitsubishi  Motors mới có thể làm cho người sử dụng tin tưởng vào các sản phẩm của hãng./.

 

BT
Thăm dò khán giả