Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Thứ 2, 19/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico truy tố cựu Chủ tịch Pemex với tội danh tham nhũng mới

(ANTV) - Mexico đã truy tố ông Emilio Lozoya, người từng là cố vấn chiến lược của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto, đồng thời là cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia PEMEX, với các tội danh tham nhũng mới liên quan đến vụ bê bối tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Ông Emilio Lozoya phải đối mặt với cáo buộc biển thủ công quỹ, trong đó có nhận hối lộ từ Tập đoàn Odebrecht trong thời gian ông đảm nhận cương vị người đứng đầu Pemex từ năm 2015-2016.

Cơ quan tình báo tài chính (UIF) thuộc Bộ Tài chính và tín dụng công Mexico cho biết  cơ quan này từng phát hiện hành vi rửa tiền trong thời gian ông Lozoya đảm nhận cương vị trên thông qua các hợp đồng giao cho 34 công ty có liên quan đến Odebrecht. Theo UIF, khoảng 150 triệu USD đã được sử dụng trong các chiến dịch tranh cử tại nhiều bang của Mexico.

Trước đó, ông Lozoya cùng 11 cá nhân khác bị Văn phòng Tổng chưởng lý cáo buộc tham nhũng chính trị và biển thủ công quỹ.

Hàng loạt phái bộ nước ngoài tại Kabul ra tuyên bố chung yêu cầu Taliban hạ vũ khí

15 phái bộ ngoại giao và đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kabul đã cùng nhau hối thúc Taliban chấm dứt các chiến dịch quân sự trên khắp Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi một cuộc đàm phán hòa bình ở Doha không đi đến một thỏa thuận ngừng bắn.

15 phái bộ và đại diện NATO cho hay, trong dịp lễ Eid al-Adha này, Taliban tốt nhất cần phải hạ vũ khí và thể hiện với thế giới cam kết của họ đối với tiến trình hòa bình. Tuyên bố chung này được sự ủng hộ của nhiều nước và các tổ chức quốc tế.

Trước đó, một phái đoàn cấp cao các nhà lãnh đạo Afghanitan đã có cuộc gặp với thủ lĩnh chính trị của phong trào Taliban ở thủ đô của Qatar trong 2 ngày qua, tuy nhiên đến cuối ngày 18/7, Taliban ra tuyên bố không đề cập tới một quyết định chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang ở Afghanistan.

Trong khi đó, các lực lượng Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát huyện Dara-e-Suf Bala của tỉnh miền Bắc Afghanistan này, buộc lực lượng phiến quân phải bỏ chạy.

Tổng thống Nam Phi tham gia chiến dịch dọn dẹp sau các cuộc biểu tình bạo lực

Chính phủ Nam Phi cùng các chính đảng và các tổ chức xã hội dân sự đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela bằng các hoạt động thiết thực đối với cộng đồng. Theo đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tham gia chiến dịch dọn dẹp đống đổ nát sau các vụ biểu tình bạo lực và cướp phá vừa qua.

Tổng thống Ramaphosa cùng hàng nghìn người dân ở thị trấn Soweto, ngoại ô thành phố Johannesburg, dọn dẹp nhiều địa điểm trong thị trấn, trong đó có các trung tâm mua sắm đã bị cướp phá. Ông Ramaphosa cho biết chính phủ sẽ nhóm họp và đánh giá tình hình một cách thích hợp. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ những thành quả dân chủ, hiến pháp và kinh tế.

Nam Phi chìm trong bạo lực sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma tự ra trình diện cảnh sát hôm 7/7 để thi hành án tù 15 tháng với tội danh bất tuân lệnh triệu tập của tòa án. Bạo lực bắt nguồn từ sự kích động về chính trị hoặc sắc tộc, nhưng sau đó đã trở thành những hành vi tội phạm như cướp phá và trộm cắp. Ít nhất 212 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra ở các tỉnh miền Đông KwaZulu-Natal và Gauteng.

Hiện cuộc sống đang dần trở lại bình thường ở Nam Phi khi các tình nguyện viên và các nhóm cộng đồng bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát, các cửa hàng mở cửa trở lại.

BT
Thăm dò khán giả