Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Canada, Mỹ

(ANTV) - Mexico đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ mới và trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn thỏa thuận 3 bên này bất chấp những căng thẳng gần đây với Mỹ. Thỏa thuận mới này phần lớn là giống với bản Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, song đáng chú ý là việc thiết lập các quy tắc mới cho lĩnh vực ô tô quan trọng nhằm tăng tỷ lệ nội địa Mỹ và tăng lương cho người lao động Mexico.

 

Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) đã được thông qua tại Thượng viện Mexico, với 114 phiếu thuận và chỉ có 4 phiếu chống. Theo Chính phủ Mexico, đây là “thông điệp rõ ràng cho thấy sự ủng hộ của nước này đối với nền kinh tế mở và hội nhập kinh tế sâu rộng trong khu vực”.

Trước đó, đã có không ít ý kiến nghi ngờ về khả năng văn kiện có thể dễ dàng vượt ải Quốc hội, bởi Mexico không muốn mất đi những lợi thế mà Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mang lại cho nước này, đặc biệt là về xuất khẩu trong suốt 25 năm qua. Bước đi tiếp theo sẽ thuộc về Canada và đặc biệt là Mỹ.

Mỹ, Mexico và Canada đã ký thỏa thuận vào ngày 30/11 năm ngoái sau một năm đàm phán gai góc. Các cuộc thảo luận được khởi động sau khi Tổng thống Donald Trump quyết tâm tìm kiếm một thỏa thuận khác thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vì cho rằng đây là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng thực hiện.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản

 

Sau cuộc họp về chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức từ 2,25 - 2,5%.

Các chuyên gia của Fed lưu ý rằng thị trường lao động Mỹ "vẫn vững mạnh" và hoạt động kinh tế "đang gia tăng ở mức độ hài hòa" kể từ hồi tháng Năm. Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế và sẽ hành động một cách thích đáng để duy trì đà tăng trưởng cùng với thị trường lao động vững mạnh và lạm phát gần với mục tiêu cân đối ở mức 2%.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng áp lực chính trị và yêu cầu ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Giới quan sát chỉ ra rằng trong bối cảnh đã xuất hiện những dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu bắt đầu giảm tốc và các “mặt trận” thương mại của Tổng thống Trump đã kéo dài sang năm thứ hai, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn để đối phó với những rủi ro.

B.T
Thăm dò khán giả