Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico khẳng định không chi trả tiền xây bức tường biên giới với Mỹ

(ANTV) - Chính phủ Mexico ngày 18/1 tái khẳng định sẽ không chi trả dưới bất kỳ hình thức nào cho dự án xây dựng bức tường trên lãnh thổ Mỹ dọc chiều dài biên giới với nước này.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mexico thừa nhận quốc gia này đang có vấn đề về tình hình bạo lực, nhưng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Mexico đồng thời khẳng định vấn đề bạo lực do buôn bán ma túy, vũ khí và tiền bạc là trách nhiệm chung và chỉ chấm dứt nếu nguyên nhân gốc rễ của nó được giải quyết: nhu cầu cao đối với ma túy tại Mỹ và nguồn cung từ Mexico.

Thượng viện Mỹ gia hạn chương trình do thám của NSA

Ngày 18/1, với 65 phiếu thuận và 34 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kéo dài chương trình do thám của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA) thêm 6 năm với chỉ những thay đổi tối thiểu.

Dự Luật trên được biết đến với tên gọi Mục 702 trong Luật Giám sát Tình báo Nước ngoài, cho phép NSA thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài ở nước ngoài mà không cần có lệnh, thậm chí khi họ liên lạc với người Mỹ ở Mỹ.

Các quan chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền này để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động bảo về quyền tự do dân sự cho rằng luật này, vốn trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt sau những tiết lộ "động trời" của cựu nhà thầu an ninh quốc gia Edward Snowden năm 2013, đã mở cánh cửa để các cơ quan tình báo theo dõi rộng rãi thư điện tử và các hình thức liên lạc trực tuyến khác của những người dân Mỹ vô tội.

Kenya nỗ lực bảo vệ loài ngựa vằn Grevy

Được biết đến là loài ngựa hoang dã lớn nhất còn sinh tồn, ngựa vằn Grevy ở châu Phi đồng thời còn là loài vật nằm trong danh sách những loài nguy cấp nhất sắp tuyệt chủng. Sự tụt giảm về số lượng loài này trên những cánh đồng châu Phi đang là vấn đề lớn được nhiều quốc gia, trong đó nỗ lực nhất là Kenya, nơi tập trung lượng ngựa vằn Grevy lớn nhất.

Trước tình trang nguy cấp đối với ngựa vằn Grevy, một nhóm các tình nguyện viên của Kenya đã tiến hành thực hiện các cuộc điều tra thống kê số lượng loài này đang sinh sống tại hơn 19.000ha thảo nguyên trong khuôn viên khu bảo tồn động vật hoang dã Mpala tại tỉnh Laikipia. Nhóm tình nguyện viên gồm 800 người này dự kiến sẽ sử dụng công nghệ hình ảnh và những phần mềm đặc biệt để xác định vị trí các cá thể ngựa vằn, từ đó thống kê ra số lượng.

Sau khi có được những bức hình chụp tổng thể cảnh quan các đồng cỏ, nhóm sẽ sử dụng công nghệ IBEIS để xác định được chính xác từng cá thể ngựa vằn dựa trên các vạch đen trắng đặc trưng trên cơ thể.

Anh Mutua Matheka, nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Tôi thực sự cảm thấy vô cùng hào hứng khi được tham gia vào hoạt động cùng chung tay bảo vệ ngựa vằn Grevy. Vì vậy, theo cách đó tôi cảm thấy mình có một sự kết nối với thiên nhiên một cách tổng thể và tôi nghĩ đó là một điều tuyệt vời.”

Môi trường sống của ngựa vằn Grevy bị đe dọa nghiêm trọng trong vài thập kỷ trở lại đây. Một phần là bởi sự cạnh tranh để sinh tồn với nhiều loài khác, nhưng bên cạnh đó cũng có nguyên nhân do sự xâm chiếm của con người. Những cá thể trưởng thành bị bắt vì mục đích chữa bệnh và làm thịt, trong khi cá thể nhỏ thiếu sự bảo vệ dễ dàng rơi vào bẫy của những kẻ săn mồi.

Theo những báo cáo được Kenya đưa ra, chỉ trong vòng 40 năm từ khoảng 1970 đến nay, số lượng ngựa vằn Grevy đã giảm chỉ từ 15.000 xuống chỉ còn khoảng 2.350 con.

BT
Thăm dò khán giả