Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico đẩy mạnh trục xuất người di cư sau thỏa thuận với Mỹ

(ANTV) - Giới chức Mexico thông báo, quốc gia này đã trục xuất hơn 20.000 người nước ngoài trong tháng 6 vừa qua, tăng 33% so với tháng trước đó, sau khi quốc gia này đồng ý thực hiện các biện pháp "chưa từng có tiền lệ" giúp giảm dòng người di cư để tránh các biện pháp trừng phạt thuế của Mỹ.

Theo số liệu sơ bộ của cơ quan di trú quốc gia, Mexico trục xuất gần 22.000 người trong tháng 6/2019, cao hơn mức 16.500 người trong tháng 5/2019. Số người bị trục xuất gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua đe dọa áp thuế với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico nếu quốc gia này không tăng cường nỗ lực để giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên giới Mỹ- Mexico.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico công bố số liệu cho thấy số người di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico trong tháng 6 đã giảm 30% so với tháng 5. Cơ quan này khẳng định, các nỗ lực kiểm soát dòng người di cư mà chính phủ Mexico áp dụng đã góp phần giúp hạn chế số người bị bắt giữ.
 
Về phía Washington, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan nhận định thỏa thuận với Mexico mang lại những kết quả mà Tổng thống D. Trump mong đợi, giúp giảm số người di cư bị bắt giữ tại biên giới phía Nam nước Mỹ trong tháng 6.
 
Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ Quốc khánh

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn sàng phô diễn sức mạnh của lực lượng quân đội tân tiến nhất thế giới trong lễ diễu hành kỷ niệm ngày Quốc khánh 4/7. Sự kiện năm nay có tên gọi “Lời chào tới nước Mỹ" được bắt đầu vào 6 giờ 30 (giờ bờ Đông nước Mỹ) tại Đài Tưởng niệm Lincoln, sau đó là màn bắn pháo hoa sau 21 giờ cùng ngày. Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có một bài phát biểu tại sự kiện này.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, một số lượng nhỏ các xe tăng của Lục quân Mỹ cùng xe bộ binh chiến đấu sẽ được bố trí tại các vị trí nhất định trong cuộc diễu hành. Ngoài ra, các chuyến bay sẽ được trình diễn trên bầu trời thủ đô Washington vào ngày hôm nay (4/7), với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ như F-22, F-35, cùng một máy bay ném bom chiến lược B2.
 
Giao thông hàng không tại sân bay quốc gia gần đó sẽ bị tạm đình chỉ trong thời gian diễn ra buổi trình diễn máy bay và bắn pháo hoa. Đây cũng là lần đầu tiên, người dân Mỹ có cơ hội được chứng kiến sức mạnh của quân đội trong dịp lễ Quốc khánh.
BT
Thăm dò khán giả