Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico đánh giá khả năng trả đũa thuế quan đối với Mỹ

(ANTV) - Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez Colin đã tới Mỹ để chuẩn bị cho cuộc họp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, trong bối cảnh hai nước bắt đầu tiến hành thảo luận để tránh một xung đột thương mại lớn, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, nếu nước này không khắc phục vấn đề người nhập cư tràn vào Mỹ. 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C, bà Marquez Colin cảnh báo, nước này đang đánh giá khả năng áp dụng các biện pháp trả đũa trước việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Mexico.

Phát biểu với báo chí ở thủ đô Washington, Bộ trưởng Marquez Colin cho biết, Mexico đang nghiên cứu sử dụng các cơ chế thương mại của các tổ chức đa phương để giải quyết vấn đề thuế quan với Mỹ. Tuy nhiên, bà hi vọng không phải sử dụng cơ chế này và hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm duy trì hội nhập thương mại, tránh tổn hại tới các chuỗi giá trị của khu vực Bắc Mỹ.

Cùng ngày, ông Kevin Hassett, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa từ chức mới đây khẳng định, ông rất hy vọng về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Mexico.

Những tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh, phái đoàn quan chức cấp cao Mỹ và Mexico đang chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề người di cư vào ngày 5/6 tới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế ban đầu 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico từ ngày 10/6 và tăng lên 25% vào tháng 10 nếu vấn đề di cư bất hợp pháp không được giải quyết. Cảnh báo được xem như một cú sốc đối với các thị trường toàn cầu, vốn đang phải chịu nhiều tác động do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc./.

Anh: Đảng Bảo thủ bắt đầu chiến dịch chạy đua vào ghế Thủ tướng

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, các hoạt động chạy đua vào cương vị người đứng đầu đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, cùng với đó là ghế Thủ tướng, đã bắt đầu diễn ra sôi động mặc dù Thủ tướng Anh đương nhiệm Theresa May sẽ chỉ chính thức từ chức vào ngày 7/6 tới.

Một trong những ứng cử viên hàng đầu là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson khởi đầu chiến dịch tranh cử với việc công bố đoạn video tiếp xúc với các cử tri và nhấn mạnh cam kết nếu trở thành Thủ tướng sẽ đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đúng thời hạn hiện tại là ngày 31/10/2019, bất kể có thỏa thuận hay không. Bên cạnh vấn đề Brexit, ông Boris Johnson cũng đưa ra những cam kết về “đoàn kết” và sự ủng hộ đối với giới doanh nghiệp, tăng ngân sách cho các trường học và lực lượng cảnh sát.

Tuy nhiên, tại thời điểm này mới có 23 nghị sỹ Bảo thủ Anh tuyên bố sẽ ủng hộ ông Boris Johnson, trong khi đã có đến 26 nghị sỹ Bảo thủ quay sang ủng hộ Bộ trưởng Môi trường Michael Gove. Ông này được cho là có quan điểm ủng hộ việc kéo dài tiến trình Brexit, trên cơ sở đánh giá rằng việc rời EU mà không có thỏa thuận khi chưa được chuẩn bị đầy đủ sẽ gây ra nhiều vấn đề cho nước Anh.

Cùng ngày, hai gương mặt được chú ý khác là Ngoại trưởng Jeremy Hunt và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab cũng đánh dấu việc chính thức chạy đua vào ghế lãnh đạo đảng với những tuyên bố công khai về kế hoạch Brexit của mình.

Hiện đã có ít nhất 13 ứng cử viên công khai ý định tham gia chạy đua vào chức Chủ tịch đảng Bảo thủ sau ngày 7/6 tới. Tổng cộng 313 nghị sỹ Bảo thủ tại Hạ viện Anh sẽ lựa chọn lấy 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ Anh trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra Thủ tướng mới ngay trong tháng 6.

 

BT
Thăm dò khán giả