Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 29/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico cho rằng NAFTA sẽ phải sửa đổi nếu không có Canada

(ANTV) -Bộ trưởng Kinh tế Mexico cho rằng, thỏa thuận thương mại mà nước này công bố trước đó cùng ngày với Mỹ sẽ phải được điều chỉnh, nếu được hoàn tất dưới dạng thỏa thuận thương mại song phương mà không có Canada.

 

Trả lời phòng vấn báo chí, bộ trưởng Ildefonso Guajardo nhấn mạnh, Mexico vẫn muốn Canada tham gia Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của ba nước Mexico, Canada và Mỹ, song nếu Canada quyết định không tham gia, thì một số điều khoản trong thỏa thuận này thì sẽ phải sửa đổi, như các quy định về xe ô tô.
 
Ông Ildefonso Guajardo, Bộ trưởng Kinh tế Mexico nói: Toàn bộ vấn đề các quy định về xuất sứ hàng hóa được cả ba bên xem xét, do đó nếu chúng tôi tiến tới mô hình song phương thì sẽ cần phải xem xét lại”.
 
Trước đó cùng ngày, Mỹ và Mexico đã nhất trí xem xét lại toàn bộ NAFTA, gây sức ép buộc Canada phải nhất trí với các điều khoản mới về các quy định giải quyết tranh chấp và buôn bán xe ô tô để tiếp tục tham gia thỏa thuận thương mại này.
 
Còn về phiá Canada, hai chính đảng đối lập tại nước này đã đồng loạt chỉ trích đảng cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau, sau khi Mỹ và Mexico đạt được nhất trí về Hiệp định NAFTA mà không có sự tham gia của Canada.
 
 Iran: Quốc hội yêu cầu Tổng thống Rouhani giải trình về kinh tế
 

 

Ngày 28/8, sức ép gia tăng đối với Tổng thống Iran Hassan Rouhani khi các nghị sỹ triệu tập ông để giải đáp những câu hỏi về sự tăng trưởng kinh tế yếu kém và giá cả leo thang, song câu trả lời của ông lại không thuyết phục được quốc hội nước này.
 
Bảo vệ thành quả hoạt động của nội các hiện nay, Tổng thống Rouhani cho rằng những khó khăn kinh tế chỉ nảy sinh khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tuy nhiên, theo kết quả bỏ phiếu vào cuối phiên họp, nhiều nghị sỹ Iran không cho rằng câu trả lời đó là thỏa đáng.
 
Tổng thống Rouhani, một người theo chủ nghĩa thực dụng đã giảm bớt căng thẳng với phương Tây thông qua việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới vào năm 2015, hiện đang phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ phía những nhân vật theo đường lối cứng rắn liên quan việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

 

Thăm dò khán giả