Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 31/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay vũ trụ của Mỹ hạ cánh sau thời gian kỷ lục trên quỹ đạo

(ANTV) - Máy bay không người lái có số hiệu X-37B của không quân Mỹ đã trở về Trái đất an toàn sau 780 ngày trên quỹ đạo. Đây là thời gian dài nhất mà một chiếc máy bay vũ trụ từng trải qua trong không gian.

 

Được ra mắt lần đầu vào năm 2017, máy bay có thể tái sử dụng vừa qua đã hạ cánh tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, sau khi hoàn thành nhiệm vụ dài thứ năm.Lần phóng đầu tiên, bắt đầu vào năm 2010, chỉ được thiết kế để bay trong 270 ngày, nhưng gần một thập kỷ sau, những chiếc máy bay không gian do Boeing chế tạo này, trong đó có ít nhất hai chiếc, đã tích lũy được trên 2.800 ngày trên quỹ đạo.

Tướng Doug Schiess, Mỹ cho biết: "Nhóm chúng tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này. Tôi vô cùng tự hào khi thấy công việc khó khăn và sự cống hiến của họ đạt đến đỉnh cao trong cuộc đổ bộ X-37B an toàn và thành công".

Rất nhiều người tò mò về việc chính xác những gì các tàu vũ trụ này đang làm ở đó trong nhiều năm cuối cùng là gì nhưng đó vẫn còn là một bí ẩn không được tiết lộ. Trong một tuyên bố gần đây của không quân Mỹ tiết lộ họ chỉ đơn giản thực hiện một nhiệm vụ nghiên cứu "giảm thiểu rủi ro, thử nghiệm và hoạt động" cho công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

Ông Randy Walden, giám đốc Cơ quan Năng lực Phản ứng nhanh của Không quân Mỹ cho biết: "Với việc hạ cánh thành công, X-37B đã hoàn thành chuyến bay dài nhất cho đến nay và thành công với tất cả các mục tiêu nhiệm vụ".

Trong khi đó, các thông báo trước đây đã mô tả các thử nghiệm liên quan đến điều hướng, kiểm soát, hệ thống bảo vệ nhiệt, hệ thống điện tử hàng không, hệ thống động cơ tiên tiến và hạ cánh.

Anh công bố kết quả điều tra thảm họa cháy chung cư khiến 71 người thiệt mạng

Việc sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa trong quá trình tu sửa tòa chung cư Grenfell Tower ở thủ đô London của Anh là nguyên nhân chính gây ra thảm họa cháy hồi tháng 6/2017 khiến 71 người thiệt mạng. Đây là kết quả điều tra chính thức được giới chức Anh công bố ngày hôm qua 30/10.

 

Trong báo cáo điều tra giai đoạn 1, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Anh Martin Moore-Bick, người đứng đầu cuộc điều tra, khẳng định rằng chất lượng của các mặt tường bao của tòa nhà Grenfell không tuân thủ các quy định về xây dựng. Ông Moore-Bick cho biết các vật liệu dễ cháy được sử dụng trong quá trình cải tạo tòa chung cư Grenfell sẽ là trọng tâm của cuộc điều tra giai đoạn 2. Theo đó, giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra sẽ tập trung làm rõ những quyết định cho phép lắp đặt hệ thống ốp tường rất dễ cháy tại một nhà chung cư cao tầng. Thảm họa cháy chung cư 24 tầng Grenfell tại quận Kengsinton ở London ngày 14/6/2017 là vụ cháy gây đau thương lớn nhất nước Anh kể từ đầu thế kỷ 20.

BT
Thăm dò khán giả