Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Chủ Nhật, 12/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay Ukraine rơi ở Iran không nhận được bất kỳ cảnh báo nào

(ANTV) - Sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay Ukraine, khiến 176 người thiệt mạng, hãng hàng không quốc tế Ukraine khẳng định chiếc máy bay của hãng này rơi ở Iran đã không nhận được bất kỳ cảnh báo nào từ sân bay ở Tehran về mối đe dọa tiềm ẩn trước khi máy bay cất cánh.

 

Tại cuộc họp báo của Chủ tịch và Phó Chủ tịch của hãng hàng không quốc tế Ukraine, hãng cũng bác khả năng máy bay chở khách này đã thay đổi hướng bay thông thường của mình, đồng thời cho rằng đáng lẽ giới chức Iran nên đóng cửa sân bay đó. Các quan chức hàng đầu của hãng hàng không quốc tế Ukraine cũng đã yêu cầu Iran chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ tai nạn thảm khốc, làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Giới chức Ukraine cũng cho rằng việc quân đội Iran thừa nhận bắn hạ chiếc máy bay trên chỉ là một phần bằng chứng và cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp tục.

Texas trở thành bang đầu tiên ở Mỹ từ chối người tị nạn

Thống đốc bang Texas đã trở thành thống đốc bang đầu tiên của nước Mỹ tuyên bố từ chối tiếp nhận người tị nạn theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump. Quyết định này là một đòn giáng mạnh vào chương trình tiếp nhận người tị nạn của Mỹ vì Texas là nơi tiếp nhận người tị nạn lớn nhất nước Mỹ.

 

Ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas, Mỹ cho biết, chính quyền bang và các tổ chức phi lợi nhuận có trách nhiệm tập trung các nguồn lực sẵn có cho những người đã ở sẵn tại đây, bao gồm người tị nạn, di cư và vô gia cư. Do đó, bang Texas không thể tiếp nhận thêm trong năm tài chính này.

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chỉ có khoảng 2.500 người tị nạn được tái định cư ở Texas trong năm tài chính 2019, giảm 70% so với năm tài chính 2016. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ chỉ tiếp nhận 18.000 người tị nạn vào nước này trong 12 tháng tới. Đây là con số tiếp nhận người tị nạn ở mức thấp kỷ lục.

Oman có Quốc vương mới

Bộ trưởng Văn hóa và Di sản quốc gia Oman Haitham bin Tariq Al-Said ngày 11/1 đã tuyên thệ, trở thành Quốc vương mới của quốc gia này, sau khi Quốc vương Qaboos bin Said - người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua từ trần tối 10/1.

 

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Quốc vương mới của Oman cam kết tiếp tục chính sách theo đuổi hòa bình và có mối quan hệ thân thiện với tất cả các quốc gia.

Ông Haitham bin Tariq Al-Said là cháu trai của cố Quốc vương Qaboos bin Said, đồng thời là người được vị Quốc vương này lúc sinh thời rất tín nhiệm.Việc nhanh chóng bổ nhiệm người kế nhiệm được cho là sẽ giúp ổn định tình hình Oman trong bối cảnh nước này đối mặt với những vấn đề về kinh tế cũng như căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran, có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực.

BT
Thăm dò khán giả