Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay điện đầu tiên trên thế giới cất cánh

(ANTV) - Máy bay điện đầu tiên của Na Uy vừa được cất cánh tại sân bay Oslo. Nó có thể được dùng trong các chuyến bay nội địa của quốc gia này vào năm 2040.

Máy bay có hai chỗ ngồi và được sản xuất tại Slovenia. Dự án này được Chính phủ tài trợ. Một số đối tác trong dự án gồm hãng hàng không Wideroe, Scandinavian Airlines và tổ chức môi trường ZERO.

Mục tiêu dự án là đưa Na Uy trở thành quốc gia đầu tiên có máy bay điện chiếm thị phần lớn và sử dụng chúng cho các chuyến bay nội địa đến năm 2040.

Bên cạnh các biện pháp tiết kiệm năng lượng, việc hiện đại hóa máy bay có thể giúp giảm lượng khí nhà kính thải ra từ phương tiện hàng không trong những thập kỷ tới.

Nga đối mặt thách thức dân số giảm

Các chuyên gia nhân khẩu học cho biết, dân số nước Nga đang giảm dần và sẽ mất 1/3 vào năm 2050. Từ con số hiện nay là 146 triệu người, nước Nga sẽ còn khoảng 110 triệu người.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm, dân số Nga lại sụt giảm 0,5%. Tỷ lệ sinh tại Nga hiện chỉ ở khoảng 1,6 - 1,7 trẻ em/phụ nữ. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ kỳ vọng 2 trẻ em/phụ nữ do các chuyên gia đưa ra để có thể duy trì "tình trạng ổn định" dân số.

Hội đồng Liên bang Nga đang xem xét dự luật mới đối với gia đình đông con, nhằm kích thích tăng trưởng dân số. Nhiều chính sách đồng bộ đang được triển khai nhằm khuyến khích và hỗ trợ các gia đình đông con, với mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm dân số trong vòng một thập kỷ tới.

 

BT
Thăm dò khán giả