Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới

(ANTV) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố phiên bản đầu tiên của máy bay chạy bằng điện có tên X-57 Maxwell, trước khi tiếp tục hoàn thiện với kế hoạch lần đầu bay thử trong năm 2020. Nếu được ứng dụng thương mại trong tương lai, máy bay chạy hoàn toàn bằng điện không chỉ sử dụng nhiên liệu hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm hàng triệu USD chi phí bảo trì máy bay, cũng như giảm khí thải xuống mức bằng 0. 

 

X-57 Maxwell hay gọi là X-plan là máy bay chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên được thiết kế, chế tạo trong vòng hai thập kỷ bởi nhà thầu chính Empirical Systems Aerospace (ESAero) ở Mỹ và bàn giao cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đầu tháng 10 vừa qua. Đây là phiên bản đầu tiên trong ba cấu hình của máy bay chạy hoàn toàn bằng điện. Máy bay điện X-57 hoạt động theo dự án Trình diễn và khả năng bay của Chương trình Hàng không tích hợp của NASA.

Điểm đặc trưng của cấu hình của X57 là thay thế toàn bộ động cơ đốt trong truyền thống trên cơ sở máy bay Tecnam P2006T bằng các động cơ hành trình điện. Việc bàn giao này là điểm then chốt trong dự án, cho phép các kỹ sư của NASA đưa máy bay thực nghiệm trên mặt đất, chạy đường bằng và cuối cùng là bay thử.

Được phát triển từ năm 2015, máy bay X-57 Maxwell là sự kết hợp của chiếc máy bay 2 cánh quạt phản lực Tecnam P2006T và 14 động cơ điện với trái tim là các pin ion lithium.

Trong khi chiếc X-57 phiên bản đầu tiên Mod II bắt đầu tiến hành thử nghiệm xác nhận hệ thống trên mặt đất, thì những nỗ lực chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo của Mod III và Mod IV đang được tiến hành thành công với nhiệm vụ thử nghiệm tải trọng cho cánh máy bay mới.

Một trong những trở ngại chính để hoàn thiện chiếc X-57 Maxwell đó là phát triển công nghệ pin để có thể tích trữ được nhiều điện hơn nhằm tăng tầm bay của máy bay, và giảm thời gian sạc pin.

Do giới hạn của công nghệ pin hiện tại, thiết kế của Maxwell dự kiến chỉ được sử dụng cho những chặng bay ngắn, với lượng hành khách ít.

Các công ty tư nhân vài năm qua đã thiết kế một số loại tàu lượn và máy bay chạy bằng động cơ điện, tuy nhiên với công nghệ đắt đỏ. NASA cho biết dự án X-57 Maxwell nhắm đến mục đích giúp công nghệ máy bay điện có thể phổ cập cho các hãng hàng không thương mại.

Dấu ấn của dự án X-57 đã giúp phát triển những chứng nhận tiêu chuẩn cho thị trường máy bay điện đầy mới mẻ, bao gồm cả các thiết bị bay di chuyển trong thành phố, vốn dựa trên các hệ thống đẩy bằng điện phức tạp.

Bản mẫu cuối cùng của chiếc Maxwell với ký hiệu Mod IV sẽ có thiết kế gọn gàng hơn, với cánh mỏng và nhẹ hơn, với 14 động cơ tại hai bên cánh và thân máy bay, dự kiến ra mắt vào năm 2020.

 

Mới đây tại Indonesia, một cuộc thi hết sức đặc biệt đã được tổ chức với tên gọi cuộc thi hét của những bà nội trợ. Tuy nhiên nội dung cuộc thi không phải chọn ra những người có giọng hét to nhất mà chọn ra người có phần thuyết trình hay nhất.
 
Mỗi bà nội trợ sẽ có 5 phút để thuyết trình về các chủ đề kinh tế xã hội như y tế, giáo dục và chăm sóc trẻ em. Họ không được phép sử dụng các từ ngữ mất lịch sự hoặc những cái chỉ tay.

Đây là lần đầu tiên chính quyền khu vực Kampung Melayu tổ chức cuộc thi này. Đây vốn là địa phương nổi tiếng với những người dân tộc có giọng nói rất lớn.

Chị Sulistywati là một trong những thí sinh tới tham gia cuộc thi năm nay. Chị tới từ một khu vực khá đông dân cư ở phía bắc thủ đô Jakarta. Chị đã luyện tập cho phần hùng biện của mình nhiều ngày trước khi cuộc thi chính thức bắt đầu.

Chị Sulistywati cũng là một người dân tộc Betawi, dân tộc gồm  dân lai của nhiều người Indonesia bản địa với người Ả Rập và Trung Hoa ở Batavia (Jakarta) thời thuộc địa.

Cuộc thi đại bàng săn mồi ở Kazakhstan

 

Những con đại bàng săn mồi đã thể hiện tài năng tuyệt vời của mình tại cuộc thi “Đại bàng săn mồi” hàng năm được tổ chức tháng 12 hàng năm ở khu vực Almalty, phía Bắc Kazakhstan. Cuộc thi làm sống lại truyền thống cổ xưa của người dân địa phương khi sử dụng đại bàng làm phương tiện săn bắn hiệu quả.

Đứng trên đỉnh đồi cao là nơi thích hợp nhất để những người đàn ông phát hiện dấu tích của con mồi và thả đại bàng ra để chúng bắt lấy những con cáo và thỏ. Hiện nay, dùng đại bàng săn mồi được xem là một môn thể thao tại Kazakhstan chứ không phải là một phương tiện để kiếm sống.

Đại bàng Kazakhstan là một trong những loài chim hung tợn nhất thế giới, chúng có sải cánh gần 2m, móng vuốt sắc như dao cạo và chúng có thể lao xuống với vận tốc của một chiếc tàu siêu tốc, trên 305km/h.

Nhiều người dân Kazakhstan xem đại bàng săn mồi là biểu tượng cho quá khứ du mục của họ. Cuộc tranh tài “Đại bàng săn mồi” thường niên là cơ hội để Kazakhstan thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

B.T
Thăm dò khán giả