Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 13/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bán hàng tự động hỗ trợ xét nghiệm SARS-CoV-2

(ANTV) - Ở Nhật Bản, sự tiện lợi rất được đề cao, thế nhưng việc phải chờ đợi xét nghiệm COVID-19 có thể mang lại nhiều bất tiện. Một phần của giải pháp nằm ở chính những cỗ máy bán hàng tự động nhỏ bé, có mặt trên khắp đất nước.

Không cần phải đến các trung tâm xét nghiệm y tế, cũng không phải xếp hàng chờ đợi ở các hiệu thuốc, giờ đây người dân Nhật Bản có thể mua được những bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các máy bán hàng tự động ở khắp nơi.

Với mong muốn tiết kiệm nhân lực và nguồn tài nguyên của bệnh viện, chính phủ Nhật Bản chỉ thực hiện 40.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày, tương đương 1/4 công suất, và chỉ xét nghiệm cho những người đã có triệu chứng bệnh hoặc có khả năng bị nhiễm bệnh cao. Điều này dẫn đến việc người dân phải phụ thuộc vào các phòng khám tư nhân hoặc tìm mua bộ xét nghiệm bằng cách khác.

Mỗi máy bán hàng tự động có thể chứa khoảng 60 bộ xét nghiệm COVID-19, được bán với giá 4.500 yen (gần 1 triệu đồng), bên trong có đầy đủ dụng cụ và hướng dẫn cần thiết để người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Sau đó người dùng đóng gói mẫu xét nghiệm rồi gửi qua đường bưu điện tới bệnh viện để phân tích./.

Biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật

Sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải đang trở thành trào lưu thu hút nhiều nghệ sĩ trên thế giới. Một họa sĩ người Philippines cũng đang ngày đêm sáng tạo ra những bức tranh như vậy. Không chỉ mang lại giá trị về nghệ thuật, giá trị về kinh tế, những tác phẩm đặc biệt này còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tái chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Chỉ bằng việc rải các mảnh nhựa vụn nhỏ trên một tấm vải đã được tân trang lại, nghệ sĩ người Philippines Gilbert Angeles đã biến rác thải - đặc biệt là rác không thể tái chế - thành những bức tranh có trị giá lên đến vài nghìn USD.

Kể từ năm 2019, nghệ sĩ 49 tuổi này đã tạo ra hơn 20 bức tranh như vậy - tất cả đều được làm từ hỗn hợp nhựa vụn, sơn hết hạn và gỗ còn sót lại từ những ngôi nhà bị phá bỏ.

Ông Angeles cho biết, ông bắt đầu công việc này sau khi đọc 1 bài báo về việc Philippines nằm trong số những quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới. Ông hy vọng các tác phẩm nghệ thuật của mình có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của mọi người về cách họ xả thải rác.

Các tác phẩm nghệ thuật của ông đã được trưng bày trong các phòng triển lãm cao cấp, và được bán với giá khoảng từ 600 đến 3.000 USD tùy thuộc vào kích thước của chúng. Một phần số tiền thu được từ việc bán tranh sẽ dành cho nhóm Green Artz, do ông mới thành lập, nhằm khuyến khích các nghệ sĩ tăng cường sử dụng chất thải tái chế trong các tác phẩm nghệ thuật của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả