Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 2, 05/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mật vụ FBI, CIA cố vấn chính phủ Ukraine

(ANTV) - Vô số nhân viên mật vụ Mỹ đang giúp chính phủ Ukraine “chống lại tội phạm có tổ chức” ở miền Đông Nam nước này, tờ báo Đức Bild vừa tiết lộ ngày 4/5.

Theo nhật báo này, cơ quan tình báo CIA và FBI đang cố vấn cho chính phủ Kiev về cách đương đầu với “tội phạm có tổ chức” và ngăn ngừa bạo lực ở khu vực đang bất ổn của Ukraine.
 
Nhóm mật vụ này cũng giúp điều tra cáo buộc về tội phạm tài chính và cố gắng lần ra số tiền được cho là đưa ra nước ngoài trong thời gian tại nhiệm của Tổng thống bị phế truất Viktor Yanokovych.
 
Odessa đẫm máu và nguy cơ nội chiến Ảnh: Reuters
 
Giám đốc CIA John Brennan đã thăm Kiev vào giữa tháng 4 và Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk và Phó Tổng thống Vitaly Yarema để trao đổi về biện pháp an toàn hơn đưa thông tin của Mỹ tới Ukraine.
 
Jen Psaki, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹcho biết không có ẩn ý gì trong chuyến thăm Kiev của ông Brennan. Bà nói, người đứng đầu CIA không đề nghị ủng hộ chính phủ tạm quyền Ukraine trong việc thực hiện các chiến dịch bên trong lãnh thổ nước này.
 
Tuy nhiên, ngay sau chuyến thăm, Tổng thống bị phế truất của Ukraine là Viktor Yanokovych đã liên hệ sự xuất hiện của Giám đốc CIA ở Kiev với giai đoạn đầu chiến dịch trấn áp của chính phủ ở Slavyansk.
 
Tin tức do tờ báo Bild đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Obama đã loại trừ khả năng Washington sẽ can thiệp vào tình hình ở Ukraine.
 
Phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Merkel, ông Obama nói: “Mối quan tâm duy nhất của chúng tôi là để cho Ukraine có khả năng đưa ra quyết định của riêng mình”./.
 
 
 
BT
Thăm dò khán giả