Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mặt nạ in 3D hỗ trợ khả năng quét não

(ANTV) -Các nhà khoa học thuộc đại học Nottingham, Anh quốc mới đây đã phát triển thành công một loại mặt nạ sản xuất bởi công nghệ in 3D. Loại mặt nạ này với các cảm biến quang học sẽ giúp các nhà khoa học quét não, dự kiến sẽ vượt trội hơn MEG – công nghệ ghi lại sóng não đang được áp dụng rộng rãi.

 
Loại mặt nạ được chế tạo bằng công nghệ in 3D này được lắp đặt một hệ thống cảm biến quang học, giúp dễ dàng hơn cho các bác sĩ phân tích thông số não và cũng dễ dàng hơn cho các bệnh nhân đeo lên người, thay vì các thiết bị nặng nề và có cấu tạo phức tạp như hiện tại. Các nhà khoa học cho biết công nghệ mới này sử dụng các cảm biến lượng tử có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng.
 
Ông Richard Bowtell, giáo sư vật lý Đại học Nottingham nói, công nghệ này có độ nhạy tương đương những thiết bị công nghệ cao và cấu tạo phức tạp, nhưng có điểm khác là nó không thể hoạt động ở nhiệt độ thấp, do đó người sử dụng có thể để thiết bị sát với da đầu. Việc tiếp xúc da đầu sẽ giúp các trường sóng đo được mạnh hơn, do đó thông tin thu được sẽ chính xác hơn.
 
Hiện tại công nghệ quét não mới này đang được sử dụng cho bệnh nhân bị động kinh để xác định chính xác các khu vực của não có những hoạt động điện bất thường. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai có thể mở rộng phạm vi sử dụng trên những người dấu hiệu mắc chứng tâm thần phân liệt bằng cách xác định dao động trong não liên quan đến các triệu chứng rối loạn.
 
Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng hy vọng thiết bị có thể được sử dụng với trẻ em, đối tượng thường gặp khó khăn trong việc sử dụng các máy quét não thông thường. Do đó nếu được áp dụng, các nhà khoa học có thể theo dõi hoạt động và sự phát triển của não của con người từ khi còn nhỏ đến tuổi vị thành niên.
 
Chính phủ Mỹ bị kiện do khám xét thiết bị điện tử cá nhân
 
 
Trong khi đó, chính phủ Mỹ đang đối mặt với vụ kiện của nhiều tổ chức với cáo buộc vi phạm pháp luật khi khám xét điện thoại và máy tính cá nhân của những người đi từ nước ngoài đến biên giới của Mỹ mà không có lệnh của tòa.
 
Trong đơn kiện nộp lên tòa án liên bang ở bang Massachusetts ngày 13/9, Liên minh Quyền tự do của công dân Mỹ (ACLU) và Quỹ Biên giới điện tử (EFF) đã kiện Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cùng hai cơ quan trực thuộc là Cơ quan Hải quan và biên phòng (CBP) và Cơ quan Thực thi nhập cảnh và hải quan (ICE), đã vô cớ khám xét các thiết bị điện tử cá nhân của 10 công dân Mỹ và một đối tượng có quy chế định cư lâu dài khi những người này từ nước ngoài trở về Mỹ.
 
Chỉ một số trong những người bị khám xét là người Hồi giáo, song tất cả đều phàn nàn về việc bị gây áp lực và thậm chí một trường hợp bị ép buộc bằng vũ lực phải đưa điện thoại cho các nhân viên an ninh khám xét. Ngoài ra, trong một số trường hợp, các thiết bị này bị giữ lại trong vài tháng trước khi đưa trả lại. Đơn kiện nêu rõ không ai trong những người trên bị cáo buộc vi phạm pháp luật.
 
Hiện cả DHS và CBP đều chưa đưa ra bình luận nào về đơn kiện trên./.

 

Thăm dò khán giả