Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất điện trên diện rộng ở Argentina và Uruguay

(ANTV) - Ngày 16-6 (theo giờ địa phương), Argentina và Uruguay đã bị mất điện trên phạm vi cả nước khiến gần 48 triệu người bị ảnh hưởng. Tại Parguay, khu vực sát biên giới Argentina và Uruguay cũng bị mất điện.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri cho biết, đây là một điều chưa từng có tiền lệ và khẳng định, các nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra sự cố.

Theo một số phương tiện truyền thông Argentina, tình trạng mất điện trên diện rộng có thể là do sự cố xảy ra với mạng lưới truyền tải điện ở khu vực Đông Bắc nước này. Công ty điện lực quốc doanh UTE của Uruguay cho rằng, một số hệ thống điện đã bị hư hại do mưa lớn và cần được sửa chữa.

Tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, tình trạng mất điện khiến hệ thống đèn giao thông ngừng hoạt động dẫn tới ùn tắc trên nhiều tuyến đường. Hoạt động đường sắt và tàu điện ngầm bị ngưng trệ.
Công ty cấp nước của Argentina cũng khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm bởi hệ thống phân phối nước sạch đã ngừng hoạt động do mất điện.

Đến chiều cùng ngày, tại Uruguay, hệ thống cung cấp điện đã được phục hồi, với khoảng 3 triệu dân được cấp điện trở lại. Trong khi đó, khoảng 72% người dân Argentina vẫn phải sống trong cảnh mất điện.

Phát triển phương pháp diệt gần hết muỗi trên Trái đất

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Maryland, Mỹ đã thử nghiệm thành công phương pháp diệt muỗi giúp loại bỏ gần như toàn bộ số muỗi trên thực địa.
 

Theo kết quả thử nghiệm ở Burkina Faso, một loài nấm mới được biến đổi gen để sản sinh ra chất độc giống của loài nhện độc lưới phễu ở Australia có thể tiêu diệt 99% số muỗi trong vòng 45 ngày và nhanh chóng loại bỏ gần hết muỗi Anopheles mang mầm bệnh sốt rét chỉ trong 2 thế hệ.

Các cuộc thử nghiệm cũng cho thấy, nấm chỉ tác động tới muỗi, không ảnh hưởng các loại côn trùng khác như ong.

Công nghệ này không nhằm đẩy loài muỗi đến chỗ tuyệt chủng mà để phá vỡ sự lan truyền của bệnh sốt rét trong một khu vực nhất định.

BT
Thăm dò khán giả