Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 3, 17/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất cân bằng giới tính khiến đàn ông khó tìm vợ

(ANTV) - Ở một số quốc gia châu Á hiện nay, do ảnh hưởng bởi những định kiến từ thời xa xưa mà nhiều gia đình vẫn có tư tưởng phải có con trai mới yên tâm xây dựng gia đình. Nhưng những quốc gia có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” lại đang phải đau đầu giải quyết những vấn đề về mất cân bằng giới tính.

Theo những thống kê mới nhất, trong 1,4 tỉ dân của Trung Quốc, nam giới nhiều hơn nữ giới 34 triệu người, tức lớn hơn cả dân số nước Malaysia. Chính sách một con trong khoảng thời gian 1979-2015 của Bắc Kinh chính là một nhân tố lớn tạo ra sự mất cân bằng này khi hàng triệu cặp vợ chồng xác định đứa con duy nhất phải là con trai.

Ấn Độ, vốn cũng rất đặt nặng chuyện có con trai thừa kế, đang thừa 37 triệu nam giới. Tỉ lệ bé gái chào đời không ngừng đi xuống, kể cả khi kinh tế nước này ngày càng phát triển. Giới chức trách đổ lỗi tình trạng đó cho công nghệ lựa chọn giới tính "lộng hành" suốt 30 năm qua, tới nay đã bị cấm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Hậu quả của tình trạng quá nhiều nam giới đang tới tuổi lập gia đình gây ảnh hưởng sâu rộng: ngoài nạn dịch cô đơn, sự mất cân bằng giới tính còn bóp méo thị trường lao động, dẫn theo tội phạm bạo lực, buôn người hay mại dâm gia tăng. Theo một số chuyên gia trên thế giới, việc mất cân bằng giới tính hiện đang tồn tại ở một số quốc gia châu Á sẽ gây ra nhiều hậu quả, trước tiên sẽ ảnh hưởng mạnh về mặt kinh tế.

Mất cân bằng giới dẫn đến khủng hoảng tâm lý đối với phái mạnh. Theo những chuyên gia nghiên cứu tâm lý, đàn ông ế vợ tại một số nước châu Á bị người xung quanh đánh giá thấp. Ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc hay Ấn Độ, đàn ông không tìm được vợ đồng nghĩa với việc an phận sống bên lề xã hội, và đó là lựa chọn cuối cùng của những người đàn ông này.

Nếu như những người đàn ông ế vợ chỉ biết an phận và thu mình vào một góc thì có lẽ hậu quả của sự mất cân bằng giới tính có lẽ chỉ dừng lại như vậy. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là đang khiến tệ nạn quấy rối phụ nữ trở nên trầm trọng. Tại bang Haryana, Bắc Ấn Độ, tỉ lệ tội phạm nhắm vào phụ nữ tăng 127% trong 10 năm qua. Các nghiên cứu cho thấy bang này có 7.000 ngôi làng thừa 150-200 đàn ông. Những người đàn ông này, dù đã có việc làm hay vẫn vô công rồi nghề, do thiếu vắng hình bóng người phụ nữ bên cạnh thường xuyên rủ nhau ra đường quấy rối và thậm chí tấn công tình dục các cô gái trẻ ngay trên phố.

Mất cân bằng giới tính hiện đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối hàng đầu cho một số quốc gia tại châu Á, nơi mà quan niệm về trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân qua nhiều thế hệ.

Một nhà kinh tế học người Trung Quốc từng ví von rằng việc tìm vợ ở Trung Quốc cũng căng thẳng như chạy đua vũ trang, và trên thực tế từng có không ít thanh niên Trung Quốc chọn cách kết thúc cuộc đời để thoát khỏi sức ép từ phía gia đình trong việc tìm vợ.

Hy vọng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ nhìn vào những câu chuyện trên để sớm tìm ra được phương án để có thể giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính trong tương lai./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả