Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 24/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Maroc và Israel nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao

(ANTV) -  Ngày 22/12, Maroc và Israel đã nhất trí ngay lập tức thiết lập các quan hệ ngoại giao đầy đủ. Thỏa thuận với Maroc là thỏa thuận thứ 4 về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab trong năm nay, sau các thỏa thuận tương tự giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan do Mỹ làm trung gian.

Tuyên bố chung giữa Maroc, Mỹ và Israel, được công bố tại thủ đô Rabat của Maroc, nêu rõ "hai nước nhất trí ngay lập tức nối lại toàn bộ các kênh liên lạc chính thức và thiết lập đầy đủ các quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị."

Cũng theo tuyên bố, Israel và Maroc nhất trí mở đường bay thẳng giữa 2 quốc gia, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương năng động và sáng tạo.

Bên cạnh đó, hai nước cũng theo đuổi hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tài chính và đầu đư, đổi mới và công nghệ, hàng không dân dụng, các dịch vụ thị thực và lãnh sự, du lịch, nguồn nước, nông nghiệp và an ninh lương thực.

 

EU sẵn sàng đàm phán thương mại với Anh vào tháng Một năm 2021

Liên quan vấn đề Brexit, một nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tiếp tục đàm phán thương mại với Anh sau cuối năm nay. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trưởng đoàn đàm phán EU, ông Michel Barnier cập nhật các diễn biến mới của quá trình đàm phán.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên, các cuộc đàm phán đã có nhiều tiến bộ. Hầu hết các vấn đề đã sơ bộ hoàn tất hoặc gần đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên, những khác biệt về đánh bắt cá vẫn chưa được giải quyết.

Trưởng đoàn đàm phán EU nêu rõ lời đề nghị mới nhất của Anh về việc chia sẻ sản lượng đánh bắt cá từ năm 2021 là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Theo các nhà ngoại giao, Anh yêu cầu các tàu cá của EU cắt giảm khoảng 35% sản lượng đánh bắt tại các vùng biển Anh, thực hiện theo từng giai đoạn và trong thời gian 3 năm. Trong khi EU chỉ đồng ý mức cắt giảm 25% và thực hiện trong thời gian 6 năm.

Một vấn đề quan trọng khác là đề nghị của Anh chưa bao gồm "sinh vật ngoài khơi" - tức là các loài động vật sống ở xa bờ biển hoặc dưới đáy biển - và cũng chưa đề cập tới hoạt động đánh bắt ven bờ. Nếu mất quyền tiếp cận đối với các sinh vật ngoài khơi, các đội tàu cá EU sẽ thiệt hại tới 60% sản lượng khai thác hiện tại.

Mặc dù vậy, các nhà đàm phán của EU vẫn đang thúc đẩy những "nỗ lực cuối cùng" để đạt được một thỏa thuận và vẫn sẵn sàng đàm phán với Anh sau ngày 1/1/2021.

 Ít nhất 8 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương trong một vụ nổ nồi hơi xảy ra hôm 22/12tại một nhà máy sản xuất nước đá ở thành phố Karachi, miền Nam Pakistan.

Dưới tác động của vụ nổ, mái của nhà máy đã bị sập. Gần như toàn bộ nhà máy bị phá hủy. Lực lượng cứu hộ đã phải làm việc cả đêm qua để đưa những người bị thương và các thi thể ra khỏi các đống đổ nát. Những người ở xung quanh đã đến hiện trường để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ. Bộ trưởng Bộ Lao động Pakistan cho biết đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra và nộp báo cáo về vụ nổ trong vòng 24 giờ; hỗ trợ y tế ngay lập tức cho các nạn nhân của vụ nổ.

 

BT
Thăm dò khán giả