Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 6, 01/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Maroc trở thành mục tiêu tấn công ưu tiên mới của IS

(ANTV) - Nhật báo Assabah của Maroc trích dẫn một báo cáo của tình báo Anh, đánh giá Libya không còn là mục tiêu ưu tiên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), mà nhóm khủng bố này đã quyết định chuyển hướng tới Tây Phi thông qua Algeria. Các phần tử thánh chiến đặt Maroc là mục tiêu tấn công ưu tiên trong thời gian tới. 

Theo báo cáo trên, sự có mặt của IS tại Libya chỉ là chiến thuật tạm thời trong chiến lược rộng lớn hơn, đó là tấn công và triển khai lực lượng tại khu vực Sahel và Maroc, đặc biệt là phía Bắc nước này vì khu vực đó có thể giúp IS thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào châu Âu.

Trong khi đó ở phía Nam Maroc, IS muốn sử dụng khu vực này để kiếm tiền từ buôn lậu hàng hóa và vận chuyển ma túy. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết IS rút khỏi Libya do gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển mộ chiến binh tại đây.

Phần lớn các tay súng IS là người Maroc, Tunisia, Algeria, ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo rằng IS sử dụng nhiều tay súng liều chết là phụ nữ thuộc các nước Bắc Phi. Báo cáo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Viện nghiên cứu an ninh của Tây Ban Nha công bố một tài liệu tuyên truyền của IS, theo đó tổ chức này xếp Maroc đứng đầu trong số 28 nước kẻ thù do Rabat đã hỗ trợ và cung cấp thông tin tình báo cho các quốc gia khác trong cuộc chiến chống khủng bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả