Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 21/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mali: Lực lượng đảo chính thông báo bước đi tiếp theo

(ANTV) - Tại Mali - quốc gia đang trải qua những ngày bất ổn chính trị do đảo chính - nhóm binh lính đảo chính tự xưng là Ủy ban quốc gia về bảo vệ người dân (CNSP), thông báo một "tổng thống chuyển tiếp" sẽ được lựa chọn bổ nhiệm từ hàng ngũ quân đội hoặc dân sự.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia láng giềng Tây Phi thông báo sẽ cử phái viên tới hỗ trợ Mali ổn định tình hình, đồng thời kêu gọi phục chức cho Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Trong khi đó, lãnh đạo Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã bắt đầu thảo luận về tình hình khủng hoảng tại Mali sau cuộc binh biến vấp phải sự phản đối mạnh của dư luận khu vực và thế giới.

Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou cảnh báo tình hình nghiêm trọng tại Mali có liên quan đến an ninh của khu vực. Ông Issoufou lưu ý cuộc đảo chính gần đây của Mali vào năm 2012 đã khiến các tổ chức tội phạm và khủng bố kiểm soát 2/3 lãnh thổ nước này chỉ trong vài tuần.

Trước đó, ECOWAS đã lên án cuộc binh biến ở Mali và tuyên bố sẽ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt, trong đó có trừng phạt tài chính, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự Hiến pháp ở Mali.

Ngày 18/8 vừa qua, các binh sỹ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita và Thủ tướng cùng một số thành viên trong chính phủ.

Chỉ vài giờ sau khi bị bắt giữ, Tổng thống Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội. Trong khi đó, nhóm CNSP tuyên bố nắm quyền lãnh đạo Mali và sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả