Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 2, 05/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia tưởng niệm 4 năm máy bay MH370 mất tích

(ANTV) -Đã 4 năm trôi qua kể từ khi chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích 1 cách bí ẩn vào ngày 8/3/2014. Đến nay, số phận chiếc máy bay và hơn 200 hành khách vẫn chưa rõ ràng. Vừa qua, 1 lễ tưởng niệm các nạn nhân đã diễn ra trọng thể tại thủ đô Kuala Lumpur.

Chủ đề chính của sự kiện tưởng niệm năm nay là “Không phải lịch sử, mà là tương lai”. Rất nhiều người tham dự bày tỏ hy vọng, số phận của chiếc máy bay xấu số, cũng như những hành khách sẽ được làm sáng tỏ.
 
Cô Grace Nathan, Thân nhân nạn nhân vụ MH370 cho biết:“4 năm qua với chúng tôi cũng như 4 giờ, 4 ngày hay 4 tuần vậy. Chúng tôi vẫn rất nhớ những người thân của mình và không biết điều gì đã xảy ra với họ. Điều quan trọng nhất đối với tôi là chúng ta không để những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.”
 
Bà Jacquita Gonzales, Thân nhân nạn nhân vụ MH370 xúc động nói:“Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích đến chính phủ Malaysia khi họ đã tiếp tục chiến dịch tìm kiếm. Vẫn còn 1 vài tháng nữa trước khi chiến dịch kết thúc, và tôi hy vọng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy.”
 
Lễ tưởng niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh chính phủ Malaysia đã khởi động lại chiến dịch tìm kiếm mới, do công ty Ocean Infinity của Mỹ đảm nhiệm. Trên cơ sở chỉ thu phí nếu có phát hiện mới, công ty này đã bắt đầu tìm kiểm từ hôm 22/1, và có 90 ngày để hoàn thành công việc.
 
Máy bay MH370, chở 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn, đã mất tích vào ngày 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Chiến dịch tìm kiếm trên phạm vi rộng lớn 120.000 km2 và tiêu tốn tới gần 160 triệu USD, của chính phủ Australia, Trung Quốc và Malaysia đã kết thúc từ tháng 1/2017 song không thu được kết quả cụ thể. 
 
LHQ kêu gọi thiết lập ngay hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta, Syria
 
Miền Đông Ghouta (Syria) đã tan hoang đổ nát sau gần 2 tuần diễn ra xung đột. Liên Hợp Quốc đã phải kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo ngay lập tức tại đây.
 
Ước tính, hàng trăm người đã thiệt mạng trong 12 ngày kể từ khi các cuộc giao tranh diễn ra ở miền Đông Ghouta của Syria. Khoảng 400.000 người bị mắc kẹt trong khu vực này. Hầu như không có hoạt động viện trợ nào được thực hiện trong một thời gian dài.
 
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sẽ ưu tiên sơ tán y tế ngay lập tức cho khoảng 100 bệnh nhân đang mắc kẹt ở Ghouta, trong đó chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, trong số hơn 1.000 người ốm và người bị thương trong khu vực bị bao vây.
 
Cùng ngày, Cao ủy Liên Lợp Quốc về Nhân quyền Zeid Ra’ad al-Hussein đã tuyên bố, các cuộc không kích xuống Đông Ghouta và pháo kích từ khu vực do phiến quân kiểm soát vào Damascus có thể cấu thành tội ác chiến tranh và cần phải bị khởi tố.
 
 
 
Thăm dò khán giả