Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 7, 07/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia tổ chức kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN

(ANTV) - Tại Kuala Lumpur, ngày 6/8, Malaysia – một trong 5 nước sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức kỷ niệm 54 năm ngày thành lập tổ chức hàng đầu của khu vực.

Lễ kỷ niệm diễn ra theo hình thức trực tuyến do Bộ trưởng cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Tun Hussein, Trưởng phái đoàn ASEAN của Malaysia, đồng thời là người đứng đầu trụ cột Chính trị - An ninh ASEAN chủ trì.

Thông cáo báo chí do Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI) đưa ra ngày 6/8 nhấn mạnh, ngày ASEAN hàng năm là ngày để nhớ lại quá trình phát triển của ASEAN trong quá trình trở thành một trong những khu vực kinh tế của thế giới kể từ khi thành lập vào ngày 8/8/1967 và ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới.

Hội nghị ARF thảo luận nhiều vấn đề chính trị, an ninh khu vực

Ngày 6/8, Bộ trưởng Ngoại giao của hơn 20 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã bắt đầu các cuộc thảo luận trực tuyến về các vấn đề khu vực như cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar cũng như an ninh hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) với 27 thành viên được coi là hội nghị chính trị và an ninh lớn nhất ở khu vực châu Á. Các vấn đề lớn khác nhiều khả năng sẽ được thảo luận tại ARF bao gồm tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông.

ARF có sự tham gia của 10 nước ASEAN, cùng một số nước khác như Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc. Đây cũng là diễn đàn đa phương hiếm hoi có sự góp mặt của Triều Tiên.

Taliban kiểm soát thủ phủ tỉnh đầu tiên của Afghanistan

Cảnh sát tỉnh Nimroz ở Tây Nam Afghanistan cho biết, thành phố Zaranj của tỉnh này ngày 6/8 đã rơi vào tay Taliban, trở thành thủ phủ cấp tỉnh đầu tiên mà nhóm nổi dậy này chiếm được khi đẩy mạnh chiến dịch tấn công.

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Nimroz cho hay, Taliban có thể chiếm được thành phố này vì thiếu quân tăng viện từ chính phủ.

Trong những tháng gần đây, quân nổi dậy Taliban đã chiếm được hàng chục huyện và cửa khẩu biên giới, gây sức ép lên một số thủ phủ cấp tỉnh, bao gồm Herat ở phía Tây và Kandahar ở phía Nam, trong bối cảnh binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Taliban đã đóng cửa một cửa khẩu then chốt với Pakistan, đồng thời tuyên bố không ai được phép đi qua cho đến khi Islamabad từ bỏ hoặc nới lỏng các yêu cầu về thị thực đối với người Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả