Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Chủ Nhật, 23/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

(ANTV) - Ngày 22/5, Chính phủ Malaysia đã quyết định đưa ra một số biện pháp hạn chế bổ sung nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang tăng mạnh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ngày 22/5, Chính phủ Malaysia đã quyết định đưa ra một số biện pháp hạn chế bổ sung nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang tăng mạnh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Các biện pháp hạn chế có hiệu lực từ ngày 25/5.

Theo quy định mới, 80% công chức (tương đương khoảng 750.000 người) và 40% nhân viên làm việc trong lĩnh vực tư nhân (khoảng 6 triệu người) sẽ làm việc tại nhà.

Các phương tiện giao thông công cộng chỉ được phép hoạt động với 50% sức chứa hành khách và tần suất hoạt động cũng sẽ giảm. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích, chỉ được hoạt động từ 8h00 đến 20h00.

Số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày ở Malaysia không ngừng tăng và hiện ở mức hơn 6.000 ca trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này lên hơn 500.000 người  và số người tử vong là 2.199.

Mỹ khuyến khích tiêm vaccine bằng các ứng dụng hẹn hò

Mỹ đang phải tìm mọi cách để mở rộng chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 bởi lượng người do dự chiếm khá nhiều trong số những người chưa tiêm. Trong thông báo mới đây, Nhà Trắng thậm chí đã tuyên bố hợp tác với các nền tảng hẹn hò trực tuyến phổ biến như Tinder và Match để khuyến khích người trẻ tiêm vaccine.

Các nền tảng hẹn hò, hiện đang phục vụ khoảng hơn 50 triệu người Mỹ, sẽ cung cấp các huy hiệu hiển thị trạng thái đã tiêm chủng, quyền truy cập miễn phí vào nội dung cao cấp và đặc quyền cho các cá nhân đã tiêm phòng. Các ứng dụng cũng cho phép người dùng tìm kiếm đối tượng hẹn hò dựa trên trạng thái tiêm chủng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tiêm ít nhất một mũi vaccine cho ít nhất 70% người trưởng thành ở Mỹ trước ngày Quốc khánh 4/7.

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine, hầu hết trong số 66.000 người Palestine ở Dải Gaza ẩn náu tại các trường học do cơ quan này điều hành đã trở về nhà sau 11 ngày xảy ra giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, những gì còn sót lại với họ là một ngôi nhà đổ nát, không điện, không nước, và cũng không còn nơi để ngủ.

Những người dân Palestine hoàn toàn bị sốc khi nhìn thấy những căn nhà của mình bị phá hủy sau 11 ngày giao tranh diễn ra ở dải Gaza.

Người dân Palestine cho biết: "Tôi không đồng ý với lệnh ngừng bắn này, nó không có ý nghĩa gì. Tôi trở về nhà, và không còn chỗ để ngồi, không có nước cũng không có điện, giường ngủ cũng không còn. Nơi chúng tôi trở về giờ là một đống đổ nát."

Các tòa nhà thương mại, chung cư và nhà riêng trên khắp vùng đất Palestine, nơi sinh sống của 2 triệu người đã bị hư hại hoặc phá hủy vào thời điểm Israel và Hamas tuyên bố ngừng bắn hôm thứ Sáu.

Người dân Palestine cho biết: "Lệnh ngừng bắn này không dành cho chúng tôi. Nó chỉ dành cho những người đang ngồi ở nhà, những người không phải chịu thiệt hại, mất mát. Chúng tôi đã phải sống trong các cuộc đụng độ suốt 7 năm qua."

Phía Israel cho biết các cuộc tấn công của họ nhằm vào các mục tiêu quân sự hợp pháp, và tránh mọi thương vong cho dân thường, bao  gồm cả việc đưa ra cảnh báo trước mỗi đợt tấn công nhằm vào các tòa nhà dân mà lực lượng quân sự đang sử dụng.

Theo báo cáo từ cơ quan phụ trách nhà ở Gaza, các vụ không kích đã khiến 16.800 ngôi nhà hư hại, trong đó 1.800 ngôi nhà không thể ở, và 1000 nhà bị phá hủy hoàn toàn. Trong khi đó 243 người dân Palestine đã thiệt mạng, phía Israel là 13 người.

Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng, nguy cơ dẫn đến thảm họa nhân đạo, nhiều nước và tổ chức đã có những động thái hỗ trợ Dải Gaza. Mỹ cam kết sẽ khôi phục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cũng như tái thiết tại dải Gaza. Quốc gia láng giềng Ai Cập cũng đã cam kết tài trợ 500 triệu đô la cho các nỗ lực tái thiết Dải Gaza sau các trận không kích của Israel, đồng thời bố trí 11 bệnh viện tiếp nhận người Palestine bị thương từ Dải Gaza.

BT
Thăm dò khán giả