Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia phát hiện 2 ca nhiễm biến chủng virus SARS-Cov-2 mới​

(ANTV) - Mặc dù các loại vaccine ngừa Covid-19 đang mang lại những hiệu quả nhất định trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng số lượng người nhiễm bệnh vẫn không ngừng gia tăng. Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 116,3 triệu người nhiễm, trong đó có hơn 2,58 triệu ca tử vong. Đáng lo ngại các biến thể mới của virus SARS-Cov-2 tiếp tục xuất hiện tại nhiều nơi. Ngày hôm nay, Malaysia thông báo phát hiện 2 ca nhiễm một chủng virus SARS-Cov-2 mới được cho là dễ lây hơn và tăng khả năng miễn nhiễm với các kháng thể.

Biến chủng mới mang tên gọi B.1525 được phát hiện trên hai người nhập cảnh vào Malaysia từ Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Kết quả phân tích xét nghiệm Covid-19 của hai hành khách này cho thấy sự hiện diện các biến thể trong đó có E484K thường phát hiện trong biến chủng B117 được ghi nhận lần đầu tại Anh.

Trong khi đó cùng ngày, Cục Điều tra tội phạm thương mại, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết hiện cảnh sát Malaysia đang điều tra hai báo cáo liên quan tới hoạt động lừa đảo bán một lượng vaccine ngừa Covid-19 trị giá tới khoảng 71.000 USD theo điều 420 Bộ luật hình sự nước này. Chính phủ Malaysia đã tuyên bố vaccine Covid-19 được cung cấp miễn phí, nên mọi đề nghị bán vacine này đều có thể là hoạt động lừa đảo.

Nhật Bản đồng ý phương án gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô

Trong cuộc họp ngày hôm nay, nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản đã nhất trí với phương án gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận thêm 2 tuần.

Lý do chính phủ Nhật Bản muốn gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 21/3 là vì số lượng ca nhiễm mới đã ngừng giảm thậm chí tăng trở lại trong một số ngày gần đây. Đồng thời cảnh báo hoạt động di chuyển của người dân có thể sẽ tăng trong các tháng 3 và 4, và dịch Covid-19 đã bắt đầu lây lan rộng ở Nhật Bản vào cuối tháng 3 năm ngoái.       

Cùng ngày, Quốc hội Nhật Bản cũng thảo luận về kế hoạch gia hạn tình trạng khẩn cấp của chính phủ. Dự kiến, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tổ chức họp báo vào khoảng 21 giờ hôm nay (theo giờ Nhật Bản) để chính thức công bố quyết định về việc này.

BT
Thăm dò khán giả