Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 2, 17/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia khẳng định hành khách Mỹ mắc Covid-19

(ANTV) - Ngày 16/2, Malaysia khẳng định chẩn đoán về nhiễm chủng mới của virus corona đối với nữ bệnh nhân cao tuổi người Mỹ từ tàu Westerdam là chính xác, bất chấp việc toàn bộ hành khách trên con tàu này đều được khẳng định là không có vấn đề gì về sức khỏe khi họ rời Campuchia.

 

Người phụ nữ này đã bay từ Campuchia tới Malaysia hôm 14-2 cùng với 144 hành khách cũng của tàu này. Chồng bà cũng được xét nghiệm và ông âm tính với virus corona chủng mới.

Con tàu du lịch Westerdam đã lênh đênh trên biển trong hai tuần và bị từ chối cập cảng tại Nhật Bản, Đảo Guam, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan do lo ngại dịch bệnh Covid-19 (nCoV). Sau đó, Campuchia đã cho phép con tàu này cập cảng hôm 13/2 tại Sihanoukville, và đã kiểm tra sức khỏe tất cả các hành khách rời tàu và lên máy bay trở về nhà.

Tuy nhiên, tối 15/2, một trong những hành khách của con tàu đã bị nhà chức trách Malaysia chặn lại khi phát hiện người này có biểu hiện sốt và sau đó được xác định là nhiễm Covid-19.

Nhật Bản khó xác định nguồn gốc lây nhiễm Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp và đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành, Chính phủ Nhật Bản chiều tối 16/2 đã lần đầu tiên họp Nhóm chuyên gia phòng chống dịch bệnh.

 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo, Nhật Bản đã nâng từ 726 lên 800 trung tâm y tế có đủ khả năng chẩn đoán, điều trị Covid-19. Ông hy vọng các chuyên gia tập trung thảo luận, đưa ra những biện pháp chẩn đoán nhanh chóng  và phương pháp điều trị hiệu quả cho người nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi. Thủ tướng cũng yêu cầu mỗi chuyên gia phải chung tay chung sức để bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân.

Nhóm chuyên gia bao gồm 12 nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia, đang hoạt động và tham mưu về bệnh dịch cho Bộ Y tế và Lao động. Các chuyên gia cho rằng có khả năng có những góc độ không thể xác định nguồn gốc lây nhiễm từ đâu. Tuần trước, Nhật Bản công bố trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả