Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia được chọn làm nơi nghiên cứu thuốc trị COVID-19

(ANTV) - Thế giới đang ghi nhận những tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống lại virus SARS- CoV – 2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu. Mới đây, Malaysia đã được lựa chọn là một trong những nước để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành một nghiên cứu chung về thuốc Remdesivir, dược phẩm được sử dụng trong điều trị COVID-19.

Giải thích về quyết định của WHO, Bộ Y Tế Malaysia cho hay, vì nước này có khả năng tiến hành nghiên cứu và có sẵn các cơ sở y tế phục vụ chương trình nghiên cứu nói trên. Theo đó, sau khi thảo luận chi tiết với WHO, Malaysia sẽ tiến hành nghiên cứu ngay trên các bệnh nhân.

Remdesivir là loại thuốc chống virus mới được sử dụng trong điều trị virus Ebola, được ghi nhận có hoạt tính chống lại một số virus gây bệnh về hô hấp và virus corona.

Trong khi đó, Đan Mạch cho biết đã nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 tại nước này. Theo đó, số ca có thể xét nghiệm đã tăng lên đến 5.000 ca/ngày. Tới nay có 17.275 người Đan Mạch đã được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó phát hiện 2.010 ca nhiễm và 52 người tử vong do virus này.

Bí quyết đánh bại dịch Covid 19 của Trung Quốc

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp thì tại Trung Quốc, tình hình lại có nhiều dấu hiệu khả quan. Số ca mắc mới giảm, bộ máy kinh tế dần hoạt động trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng, chính biện pháp rà soát triệt để, kiểm tra từng hộ gia đình của chính quyền Bắc Kinh đã làm nên chiến thắng này.

Thành phố Vũ Hán, từng là tâm chấn của dịch Covid 19 tại Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4 tới.Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch viêm đường hô hấp cấp cũng đã kết thúc 2 tháng phong tỏa vào ngày 25/03 vừa qua.

Người dân tại nhiều nơi ở Trung Quốc bắt đầu đi làm trở lại. Các cửa hàng kinh doanh, khu thăm quan du lịch cũng đã dần mở cửa trở lại đón du khách.

Nhiều ngày liên tiếp, số ca bệnh Covid 19 mới tại Trung Quốc giảm mạnh. Số ca lây nhiễm chéo trong nước sụt giảm, số ít các ca bệnh mới đều là người từ nước ngoài trở về.

Mặc dù tình hình dịch diễn biến khả quan, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng không chỉ Trung Quốc mà các nước khác vẫn nên triển khai các biện pháp phòng ngừa triệt để. Những sự kiện tập trung đông người vẫn cần được hạn chế và người dân vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng một cách hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả