Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Chủ Nhật, 22/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia có Thủ tướng mới

(ANTV) - Chiều ngày 21/8,  Phó Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) Ismail Sabri Yaakob đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 9 của Malaysia. Ông Ismail là thủ tướng đầu tiên ở Malaysia không phải là người đứng đầu một đảng chính trị. Trước khi trở thành Thủ tướng, ông Ismail giữ chức Phó Chủ tịch UMNO và là Hạ nghị sĩ khu vực Bera.

 
Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Ismail Sabri Yaakob sẽ tiếp quản quyền lực từ Thủ tướng lâm thời Muhyiddin Yassin - người trước đó đã từ chức thủ tướng thứ 8 của Malaysia, mở đường cho việc lựa chọn người thay thế. Sau đó, ông Ismail đã giành chiến thắng khi nhận được sự ủng hộ của 114 trong số 220 hạ nghị sĩ hiện có của Hạ viện.
 
Theo Chủ tịch Liên minh Hy vọng (PH) kiêm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) đối lập Anwar Ibrahim, việc Quốc vương bổ nhiệm Phó Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) Ismail Sabri Yaakob làm Thủ tướng thứ 9 của Malaysia phù hợp hiến pháp, cũng như quy định về dân chủ nghị viện và chế độ quân chủ lập hiến.
 
Theo giới quan sát, trở thành Thủ tướng của Malaysia, ông Ismail Sabri Yaakob sẽ phải đối mặt với khá nhiều thách thức, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và tình hình chính trị trong nước còn nhiều bất ổn.
 
Nhân dịp Ngài Ismail Sabri Yaakob được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ chín của Malaysia, ngày 21/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Điện chúc mừng.
 
Taliban mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia
 
 
Thủ lĩnh hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tuyên bố lực lượng Hồi giáo này dự định xây dựng quan hệ ngoại giao và thương mại với tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với Mỹ. Với tuyên bố này, ông Mullah đã bác bỏ những thông tin trên truyền thông cho rằng Taliban không có ý định thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với Mỹ.
 
Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh, nhiều nguồn tin cho biết thủ lĩnh Taliban đã từ thành phố Kandahar (miền Nam Afghanistan) đến Kabul để tiến hành tham vấn với các nhà lãnh đạo Afghanistan về việc thành lập chính phủ mới.
 
Cũng trong ngày 21/8, Taliban thông báo sẽ thành lập các nhóm chuyên trách để giải quyết khủng hoảng tài chính và vấn đề an ninh của Afghanistan. Theo lực lượng này, các chuyên gia từng làm việc trong chính quyền trước đây tại Afghanistan sẽ tham gia các nhóm chuyên trách giải quyết khủng hoảng ở quốc gia Tây Nam Á. 
 
Trong một phát biểu trước đó, người phát ngôn của Taliban - ông Zabihullah Mujahid cho biết, lực lượng này có ý định thành lập một chính phủ toàn diện và không muốn có bất kỳ một thế lực thù địch nào, dù bên trong hay bên ngoài đất nước.
 
 
BT
Thăm dò khán giả