Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia: Biểu tình rầm rộ phản đối TPP

(ANTV) -Vụ biểu tình diễn ra vài ngày trước khi Quốc hội Malaysia dự kiến mở một cuộc tranh luận về hiệp định thương mại tự do này.

 
 
Hôm nay (23/1), hàng nghìn người dân Malaysia đã xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nước này tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vụ biểu tình diễn ra vài ngày trước khi Quốc hội Malaysia dự kiến mở một cuộc tranh luận về hiệp định thương mại tự do này.
 
Nhiều người biểu tình tập trung ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur đến từ Đảng Hồi giáo toàn Malaysia (PAS) đối lập, vốn lo ngại rằng quốc gia Đông Nam Á này sẽ mất quyền kiểm soát nền kinh tế của mình nếu tham gia TPP. Những người chỉ trích cũng cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ - nguồn cung 65% việc làm - sẽ chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất nếu thỏa thuận thương mại này có hiệu lực.
 
Trong khi đó, chính quyền của Thủ tướng Najib Razak phản biện rằng Malaysia, quốc gia phụ thuộc vào việc xuất khẩu hàng hóa, khoáng sản và đồ điện tử, không đủ khả năng đứng ngoài một khu vực thương mại với các thành viên chiếm tới 40% nền kinh tế toàn cầu.
 
Australia kêu gọi hợp tác chống khủng bố sau vụ tấn công Jakarta
 
 
Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan ngày hôm nay (23/1) cho biết nước này đang nỗ lực kêu gọi hợp tác trong khu vực để chống lại "mối đe dọa" của chủ nghĩa cực đoan bạo lực, vấn đề mà khu vực sẽ phải đối mặt trong một thời gian dài.
 
Phát biểu tại Bangkok trong chuyến thăm Thái Lan để thảo luận các vấn đề an ninh, ông Keenan nói: "Khu vực này cũng gặp phải những mối đe dọa như toàn cầu. Có một tổ chức ác độc đã có chỗ đứng ở Trung Đông, IS, và chúng tiếp tục 'xuất khẩu' khủng bố trên toàn cầu."
 
Bộ trưởng Tư pháp Keenan, người cũng là Bộ trưởng Chống khủng bố, tuyên bố Australia sẵn sàng chia sẻ chuyên môn với các chính quyền trong khu vực. Theo ông Keenan, các nước phối hợp càng chặt chẽ, người dân sẽ càng được an toàn.
 
Vụ tấn công đẫm máu hôm 14/1 ở Jakarta (Indonesia) làm 8 người thiệt mạng và vụ đánh bom tại Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 8/2015 cướp đi sinh mạng của 20 người, là hồi chuông cảnh báo khu vực cần nỗ lực hợp tác chống khủng bố.
 

 

BT
Thăm dò khán giả