Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 3, 21/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia bác bỏ "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc

(ANTV) - Trả lời trước Quốc hội Malaysia khi được hỏi về quan điểm của Chính phủ Malaysia trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Ngoại trưởng nước này Anifah Aman, cho biết Malaysia và các quốc gia ASEAN có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, không công nhận “đường 9 đoạn” phi lý của Trung Quốc vì yêu sách này của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhận xét về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, ông Anifah cho hay sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới không bao gồm các khu vực biển của Malaysia.

Do đó, điều này không tạo ra tác động trực tiếp tới lợi ích hay an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Anifah cho rằng, hành động của Trung Quốc có khả năng làm gia tăng căng thẳng khu vực và thay đổi cấu trúc địa lý ở Biển Đông.

Phát sinh tranh cãi mới giữa Chile và Bolivia

Hai sĩ quan và 7 quan chức hải quan Bolivia đã bị cảnh sát Chile bắt giữ vì cho rằng, những người này đã “xâm nhập” vào lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ, với mục đích “ăn cắp” 9 chiếc xe tải và đã mang đi được 1 chiếc trong số đó. Thông tin vừa được công bố bởi Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Bà Bachelet cho biết, đây là hành động xâm nhập lãnh thổ Chile và phạm pháp, và việc đánh giá tội trạng sẽ do luật pháp xác định. Bà cũng khẳng định chưa có liên lạc với người đồng cấp Bolivia về sự việc trên.

Trong khi đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên tiếng cáo buộc Chile vì đã hành hung công dân Bolivia, đồng thời khẳng định những quan chức nước này đang thi hành nhiệm vụ chống buôn lậu tại lãnh thổ nước mình.

Sự việc trên đang tiếp tục đẩy Chile và Bolivia vào tình trạng căng thẳng biên giới mới, chỉ 1 ngày trước khi La Paz trình bày phần phản biện của mình trong vụ kiện Santiago tại Tòa án Quốc tế ở La Hay (Hà Lan), để đòi đường ra biển./.

 

BT
Thăm dò khán giả